Nguyên nhân gây chập cháy điện và biện pháp phòng ngừa

chay-no-dien

Nguyên nhân chính gây ra cháy điện và các biện pháp phòng tránh

Nguyên nhân chính của các vụ cháy điện

 1. Thiết kế của hệ thống phân phối điện không đáp ứng các yêu cầu của quy định kỹ thuật

– Công suất thiết kế cho phụ tải cho hệ thống bơm chữa cháy của thấp hơn mức yêu cầu của thông số kỹ thuật làm cho hệ thống PCCC bị cắt do sự cố một nguồn cấp khi xảy ra cháy.

– Thiết bị chữa cháy và các nguồn khác được phân bổ bởi cùng một tủ phân phối điện, làm cho nguồn điện không chữa cháy bị cắt khi có cháy. Do đó việc chữa cháy thiết bị không thể hoạt động bình thường.

– Cáp sử dụng trong thiết bị chữa cháy không phải là cáp chống cháy hoặc đường dây không được bảo vệ chống cháy.

chap-chay-dien

 1. Nguy cơ cháy điện nghiêm trọng nhất ở những nơi tập trung công cộng là nhiệt độ của thiết bị điện và đường dây quá cao. Một mặt do việc lựa chọn dây dẫn trong thiết kế kỹ thuật quá nhỏ dẫn đến tăng của nhiệt độ đường dây. Mặt khác, nhiệt độ của đường dây điện quá cao. Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật và tăng nhiệt độ cục bộ do đấu nối, v.v. Trong phòng phân phối điện sẽ gây ra nguy cơ hỏa hoạn.

 

 1. Việc thi công lắp đặt không đúng kỹ thuật dẫn đến hỏng hóc thiết bị điện. Hiện tượng dây điện, đầu nối cáp bị hở thường gặp nhất là các đầu nối dây nguồn bị hở như đèn chiếu sáng, ổ cắm di động, điều hòa âm tủ, đèn sân khấu quảng cáo. Các đầu nối dây điện lộ ra của trần nhà, máng cáp, tường trang trí, quầy hàng hóa và ổ cắm giấu trong tủ cũng rất phổ biến.

 

 1. Không thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả giữa thiết bị điện và vật liệu cháy, làm tăng khả năng xảy ra cháy. VD một số thiết bị điện được lắp trực tiếp vào các bộ phận dễ cháy, hoặc thiết bị điện sử dụng vật dễ cháy là hộp, v.v …

 

 1. Các biện pháp bảo vệ đặt mạch điện không được áp dụng:

– Các vấn đề nghiêm trọng nhất tồn tại trong việc đặt đường dây điện tại vị trí trần nhà.

Ví dụ, hệ thống dây điện của đèn và lồng đèn trong một số trần nhà bằng gỗ không có ống bảo vệ. Dây cáp trên trần bị hở hoặc không thực hiện các biện pháp bảo vệ sau khi đi dây của đèn và lồng đèn vào trần. Hiện tượng bảo vệ việc đi dây đèn, lồng đèn trên trần nhà không đúng vị trí cũng xảy ra theo thời gian, một số đoạn dây dù đã luồn nhưng vẫn có bộ phận bị hở hoặc ống bảo vệ của đường dây nhánh phân phối không được đưa vào hộp nối hoặc thiết bị.

– Không có biện pháp bảo vệ nào để dây và cáp đi xuyên qua tường, các cấu kiện kim loại và các cấu kiện dễ cháy. Và các biện pháp bảo vệ thích hợp không được thực hiện tại điểm cáp vào và ra hộp phân phối và đi qua vòi ống thép.

– Vị trí các mạch điện trong nhà không đúng cách. Vị trí đặt mạch điện quá gần nguồn nhiệt, ví dụ một số đèn chiếu sáng (đặc biệt là đèn có nhiệt trị cao) được đặt dây nguồn mắc vào ống sưởi. Hoặc dây áo khoác nguồn gần bộ tản nhiệt, đặt ống kim loại, cuộn dây trên ống kim loại, v.v …

 

 1. Các biện pháp quản lý không được áp dụng. Chất cháy được xếp theo chiều dọc bên dưới đèn kho. Một số máy phát điện được đặt trong cùng phòng với nồi hơi đốt lửa và các chất dễ cháy khác. Các mảnh vỡ được chất xung quanh tủ phân phối điện. Các thiết bị chiếu sáng quá gần với các chất cháy xung quanh còn lại các mảnh vỡ dễ cháy trong rãnh cáp chờ.

 

 1. Hệ thống điều khiển liên kết báo cháy và chữa cháy tự động được thiết kế hoặc bảo trì không phù hợp đầu báo cháy và truyền đến bộ điều khiển báo cháy. Bộ điều khiển báo cháy ghi lại vị trí và thời gian xảy ra đám cháy để mọi người kịp thời phát hiện đám cháy. Có biện pháp xử lý hiệu quả kịp thời dập lửa ban đầu, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do đám cháy gây ra, là công cụ đắc lực để mọi người chữa cháy. Tuy nhiên, trong thiết kế, vùng bảo vệ của đầu báo cháy có thể được thiết kế vượt quá phạm vi bảo vệ của đầu báo, dẫn đến điểm mù, điều này đòi hỏi người thiết kế phải thiết kế theo đúng quy cách. Trong quá trình thi công sản phẩm có thể được lựa chọn không đạt tiêu chuẩn. Theo tiêu chuẩn của các cơ quan ban ngành quốc gia liên quan trong quản lý hàng ngày. Nhân viên phòng cháy chữa cháy chưa được đào tạo nghiệp vụ, không hiểu về hệ thống và thiết bị báo động. Không xử lý được báo động hoặc sự cố một cách kịp thời và hiệu quả, do đó hệ thống báo cháy tự động không thể hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

 

 1. Các thay đổi về chức năng của tòa nhà. Ví dụ, một số tòa nhà ban đầu không phải là nơi nguy hiểm về cháy nhưng sau khi cho thuê hoặc cải tạo lại trở thành nơi nguy hiểm về cháy và không tiến hành thiết kế chữa cháy lại gây ra nguy cơ cháy lớn. Thực hiện thiết kế PCCC tại một cách kịp thời và nộp cho sở cứu hỏa để xem xét hoặc nộp đơn.

chap-dien

Các biện pháp phòng chống cháy nổ do điện

 1. Rà soát nghiêm ngặt các bản vẽ thiết kế điện cháy để ngăn ngừa các nguy cơ cháy do điện từ nguyên nhân gốc rễ.

– Xem xét công suất điện có đáp ứng nhu cầu của tòa nhà hay không, dòng điện định mức của máy cắt, đường kính dây dẫn của dây dẫn, cách đặt và các biện pháp bảo vệ có đáp ứng yêu cầu hay không.

– Về báo cháy tự động, cần chú ý cắt nguồn điện không chữa cháy, chiếu sáng khẩn cấp, khởi động các phương tiện chữa cháy.

 

 1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi công cơ điện.

– Chất lượng của vật liệu điện cần được kiểm soát tốt và các nhà sản xuất và nhà cung cấp vật liệu điện được sử dụng trong dự án phải được xem xét về trình độ chuyên môn của họ. Nếu cần, chúng có thể được gửi đến các đơn vị có năng lực tương ứng để thử nghiệm.

– Việc thi công do đơn vị có năng lực chuyên môn thực hiện, tăng cường công tác kiểm tra hiện trường.

 

 1. Kiểm tra việc kiểm tra lửa và kiểm tra hồ sơ.

 

 1. Trong sử dụng hàng ngày, tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện chữa cháy, tránh xảy ra cháy nổ.

 

 1. Tăng cường tuyên truyền kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy, thông qua việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền hình nâng cao ý thức tiêu dùng điện của người dân và nâng cao ý thức an toàn của người dân.

 

Xem >>> Sửa điện tại nhà TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *