Cách kiểm tra và xử lý điện âm tường bị rò

dien-am-tuong

Sửa chữa rò điện bên trong tường, kiểm tra vị trí rò điện bằng cách nào?

Nhiều người cảm thấy việc rò điện dây điện trong tường phải tốn nhiều công sức xử lý đi dây lại lần thứ hai, điều này thực sự rất đau đầu nhưng cũng không cần thiết. Tuy hơi rắc rối nhưng chỉ cần bạn tìm cách giải quyết phù hợp là được. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm ra vị trí rò điện, sau đó thực hiện từng bước một.

xu-ly-dien-am-tuong-ro

dịch vụ sửa điện tại nhà

Bước đầu tiên: tìm điểm rò điện – dây nào và vị trí nào bị rò điện.

Khi phát hiện rò điện, ta cần xác định được nguyên nhân gây ra rò điện là xảy ra trên đường dây điện hoặc rò điện từ thiết bị sử dụng điện. Ta chỉ cần ngắt lần lượt từng thiết bị để kiểm tra, nếu rò điện vẫn xảy ra ta sẽ kiểm tra để xác định vị trí gây ra rò điện.

Nguồn điện được cấp đến thiết bị theo từng line riêng biệt, ta cần xác định chính xác từng line dựa vào bản vẽ thi công điện của tòa nhà. Tắt lần lượt các công tắc, dimmer từ vị trí xa nhất đến vị trí gần nhất để xác định các tất cả các công tắc không bị hư hỏng, nếu bật một công tắc lên, nó phát ra tiếng kêu, có nghĩa là đường dây trung tính bị rò điện. Hoặc bật lên, công tơ điện quay bất thường mặc dù không có thiết bị nào được kết nối, lúc này ta sẽ xác định được tương đối vị trí đường dây điện bị sự cố.

Hình trên là công tắc dây điện chính trong một hộ gia đình, sau khi xảy ra sự cố rò điện thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là cắt nguồn điện.

Sau đó, để sửa chữa điện bạn có thể tháo hộp nối, lúc này bạn cần tháo theo line tuyến của công tắc rò điện, ví dụ như đầu tiên bạn tháo đầu nối bên cạnh tivi, sau đó là đầu nối cắm xuống đất, cuối cùng là hai các đầu nối bên cạnh ghế sofa theo thứ tự trên bản vẽ hoàn công của căn nhà.

Tháo rời theo line từ xa đến gần, sau đó đóng điện kiểm tra, bạn sẽ nhận khoanh vùng được vị trí gây rò điện điện, đó có thể bung giây tại vị trí công tắc, ổ cắm hoặc dây bị hở nằm âm bên trong tường.

Khi tháo từng thiết bị công tắc, ổ cắm mà khi đóng điện dòng điện vẫn chạy qua các thiết bị còn lại chứng tỏ đường dây vẫn bình thường. Nếu chúng bị ngắt quãng, một thiết bị nào đó không có điện thì chứng tỏ phần đường dây đó vị sự cố.

cach-xu-ly-dien-am-tuong

Dưới đây là ba khuyến cáo khác cho mọi người khi kiểm tra sửa chữa rò điện:

  1. Các dây dẫn đã tháo đầu nối cần được quấn băng dính cách điện sau khi bật công tắc, để không tiếp xúc với tường và gây rò điện mới sau khi bật lại nguồn điện, tránh gây thất thoát quá lớn khi sửa chữa.
  2. Điều này rất quan trọng, đó là bạn phải tắt công tắc chính trước khi sửa chữa điện, tháo rời các thiết bị điện như công tắc, ổ cắm.
  3. Chỉ có dây nối đất và dây dẫn điện có thể bị rò điện, vì vậy chúng ta không cần phải tháo cả ba đầu nối khi tháo dây, chỉ cần ngắt kết nối dây trung tính và dây line.

Bước 2: Sửa chữa rò điện

Nếu dây điện trong tường bị rò điện, không có cách nào để sửa chữa điện, ngoại trừ việc thay dây.

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân và vị trí gây rò điện, điều tốt nhất là nên thay thế đoạn dây trên tránh sự cố rò điện có thể xảy ra tiếp tục.

Nói chung, ống luồn dây được sử dụng trong quá trình thi công, một mặt để bảo vệ dây dẫn nhưng cũng để thuận tiện cho việc bảo trì sau này. Khi sửa chữa dây điện bị rò điện, bạn chỉ cần kéo dây điện bị rò điện ra khỏi ống, sau đó trong khi rút ra, hãy nối một đầu dây mới vào đầu còn lại.

Mục đích của việc này là thay thế dây cũ bằng dây mới trong khi kéo dây cũ ra.

Có một số thao tác không thường xuyên mà tôi vừa đề cập, có thể dẫn đến hỏng dây đổi – đừng kéo mạnh và sử dụng dây luồn khi cần thiết. Khi bạn thực sự cảm thấy tuyệt vọng và thực sự muốn từ bỏ, thì bạn chỉ có thể mua một đoạn dây có vỏ bọc một lõi (mềm hoặc cứng) và sử dụng dây này để thay thế cho dây cũ bị hỏng. Còn đối với dây bị lỗi, hãy rút ra khỏi ống luồn dây nếu có thể.

 

Dịch vụ sửa điện nước HCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *