Các biện pháp an toàn điện trong gia đình

cach-an-toan-dien

An toàn điện trong gia đình

 

  1. Các thiết bị điện và đối tượng cần được kiểm tra an toàn

– Kiểm tra lớp cách điện của các thiết bị điện có bị hư hỏng hay không

– Điện trở cách điện của thiết bị điện và dây dẫn có đủ tiêu chuẩn hay không

– Các bộ phận mang điện và các phần tiếp xúc của thiết bị có được bảo vệ hay không

– Điện trở cách điện hoặc các biện pháp nối đất bảo vệ có đúng không và thiết bị bảo vệ đáng tin cậy có đáp ứng các yêu cầu hay không

– Các đèn chiếu sáng và đèn thoát hiểm có đầy đủ và đã thực hiện các biện pháp an toàn hay không

– Các thiết bị an toàn và thiết bị chữa cháy bằng điện có đầy đủ hay không

– Việc lắp đặt các thiết bị điện có đủ tiêu chuẩn hay không, và vị trí lắp đặt có hợp lý hay không

– Các bộ phận kết nối điện có trong tình trạng tốt hay không

– Thiết bị điện hoặc mạch điện có bị quá nhiệt hay không.

bien-phap-an-toan-dien

  1. Các biện pháp sử dụng điện an toàn

– Khi thiết bị điện bị hỏng hóc, trước tiên nên ngắt công tắc điện, sau đó đến thợ điện sửa chữa. Khuyến cáo không sửa chữa bởi những người không phải là thợ điện để tránh tai nạn.

– Tất cả các thiết bị điện như hộp phân phối, hộp công tắc, tủ điện, bảng phân phối, động cơ, … cần được giữ sạch sẽ và khô ráo. Không xếp các mảnh vụn xung quanh hoặc bên trong. Không được phép rửa bằng nước, không cọ rửa bằng nước kiềm, để không làm hỏng lớp cách điện. Khi lau thiết bị, nguồn điện sẽ bị cắt và ngừng hoạt động.

 

– Thiết bị điện không được hoạt động khi bị chập chờn hoặc hỏng hóc. Khi thiết bị điện hoạt động không bình thường và có thể gây nguy hiểm cho an toàn cá nhân, cần dừng hoạt động của thiết bị theo các quy trình quy định trong quy chế vận hành.

– Trước khi bất kỳ thiết bị điện nào được xác nhận là không có điện. Thiết bị đó sẽ được coi là có điện, không được chạm vào nó bởi những người không liên quan. Đặt biển biển báo như “Không đóng điện” và “Có người làm việc” trên thiết bị điện và sự an toàn của các thiết lập tạm thời.

– Thiết bị điện (bao gồm cả dụng cụ điện) phải có biện pháp nối đất bảo vệ hoặc nối không, và cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng kết nối chắc chắn và đáng tin cậy.

– Khi vận hành công tắc, hãy đảm bảo đóng nắp công tắc để ngăn kim loại nóng chảy phóng điện làm tổn thương người. Không chạm vào công tắc, ổ cắm và nắp đèn bằng tay ướt.

– Cách điện của thiết bị điện và đường dây phải tốt. Tủ điện, công tắc dao, công tắc nút bấm, chốt mà công nhân thường xuyên chạm vào, sử dụng phải được bảo quản an toàn, nguyên vẹn, không bị hư hỏng.

– Khi cần di chuyển các thiết bị điện đã lắp đặt cố định như đèn chiếu sáng, máy hàn điện, máy bơm chìm … thì phải cắt điện trước khi di chuyển. Khi dây bị vướng vật hoặc độ dài của dây không đủ, không nên kéo mạnh để tránh hư hỏng.

– Điện áp của đèn chiếu sáng cục bộ và đèn chiếu sáng khẩn cấp không được vượt quá 36 vôn. Điện áp của đèn chiếu sáng dùng trong thùng kim loại hoặc nơi ẩm ướt không được vượt quá 12 vôn.

– Người đi bộ nên tránh xa cột điện cao thế, tháp sắt, cột thu lôi trong cơn giông. Khi đường dây điện cao thế bị đứt cần tránh xa 20 mét, nếu trong phạm vi 20 mét thì nên nhảy ra khỏi vùng nguy hiểm bằng một chân hoặc một chân với nhau.

– Trong trường hợp cháy thiết bị điện, phải cắt nguồn điện ngay lập tức và sử dụng các thiết bị chữa cháy như: khí cacbonic và bột khô để dập lửa và không được dùng bình chữa cháy bằng nước hoặc bọt để dập lửa ngọn lửa.

– Khi bộ bảo vệ chống rò rỉ bị hỏng, không thể đóng lại được, thợ điện nên tìm hiểu nguyên nhân và tiếp tục sử dụng sau khi đã loại bỏ hết lỗi.

chay-no-dien-gia-dinh

  1. Hướng dẫn vận hành an toàn của thợ điện

– Thợ điện là người làm loại công việc đặc biệt, phải được cấp chứng chỉ làm việc sau khi qua khóa đào tạo đặc biệt. Người học nghề và những người lao động không có giấy phép hành nghề khác phải hoạt động dưới sự giám sát và hướng dẫn của thợ điện có giấy phép hành nghề.

– Mọi thiết bị điện, đường dây đều coi như có điện rồi mới được tôi kiểm tra, nghiêm cấm tự ý chạm vào.

– Khi đại tu thiết bị máy công cụ, trước hết phải cắt nguồn điện, treo biển cảnh báo “đang sửa chữa, cấm đóng điện”.

– Khi làm việc với điện, trước hết cần tìm hiểu đầy đủ các thông số về điện áp và dòng điện, xây dựng các biện pháp an toàn tương ứng, chuẩn bị các thiết bị bảo hộ an toàn cần thiết.

– Thợ điện không được tự ý thay đổi kết cấu dây dẫn ban đầu khi chưa được phép hoặc chấp thuận của người phụ trách kỹ thuật điện về việc chuyển đổi kết cấu cơ sở điện.

– Các mối nối của các hệ thống dây dẫn điện khác nhau phải đảm bảo diện tích tiếp xúc dẫn điện không nhỏ hơn diện tích mặt cắt của dây. Nên sử dụng càng nhiều dây hoặc dụng cụ uốn càng chặt càng tốt. Không nên xoắn bằng tay, các đầu dây không được nhô ra, và các khớp nối không được lỏng lẻo.

– Với nguồn công suất lớn, không được đóng cầu dao tổng khi tất cả các thiết bị mở, phải thực hiện đóng thứ tự từ nguồn xuống.

– Nghiêm cấm việc tháo dỡ, sửa chữa thiết bị trong quá trình vận hành, khi sửa chữa máy phải dừng máy, cắt nguồn điện của thiết bị và làm việc theo quy trình vận hành an toàn.

– Khi sử dụng thang cần có biện pháp chống trượt, bậc thang phải chắc chắn, không có vết nứt, góc giữa thang và mặt đất là 75 °, dây kéo của thang xương cá phải chắc chắn.

– Khi xảy ra cháy các thiết bị điện phải cắt ngay nguồn điện. Nếu không cắt được thì dùng bình chữa cháy bột khô hoặc bình chữa cháy CO2, nghiêm cấm dùng bình chữa cháy bằng bọt, nước để dập lửa đám cháy trước khi cắt điện.

 

Xem thêm >>> sửa chữa điện nước văn phòng | dịch vụ bảo trì điện nước | báo giá vệ sinh máy lạnh âm trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *