Các nguy cơ mất an toàn khi Aptomat và ổ cắm gia đình

cau-dao-chong-ro

Nguy cơ an toàn khiến ổ cắm CB gây cháy

CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO), ổ cắm là một trong những phụ kiện điện quan trọng trong sử dụng gia đình. Vì là những thứ chúng ta nhìn thấy hàng ngày nên chúng rất dễ coi nhẹ vấn đề an toàn đối với chúng. Không thể bỏ qua việc sử dụng đúng CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) ổ cắm, nếu không có thể gây ra những nguy hiểm về an toàn. Loạt bài nhỏ sau đây của thợ sửa điện nước sẽ chia sẻ với các bạn những nguyên nhân dễ gây nguy hiểm đến an toàn lao động hiện nay, hãy cùng tham khảo ngay nhé:

CB-chong-ro-dien

  1. Ổ cắm bị chất dễ cháy đè vào hoặc bụi rơi vào ổ cắm gây chập mạch, lắp đặt ở nơi dễ cháy nổ nguy hiểm, khi cắm hoặc rút phích cắm ra tia lửa điện sinh ra tia lửa điện gây cháy nổ.

 

  1. Phích cắm bị hư hỏng mà không được thay thế kịp thời, đầu dây trần được sử dụng thay thế cho phích cắm sẽ gây đoản mạch, phát tia lửa điện và làm chất cháy bắt lửa.

 

  1. Khi một số CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) lắp đặt tại vị trí đầu giường phải được che chăn sau khi sử dụng. Nếu CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) chạm vào khung giường hoặc tường và làm hỏng lớp cách điện bên ngoài, rất dễ gây ra đoản mạch.

 

  1. Điện áp làm việc và dòng điện làm việc của các thiết bị gia dụng không phù hợp với nguồn điện của ổ cắm sử dụng, quá tải lâu ngày sẽ gây cháy nếu nhiệt độ quá cao.

 

  1. Lắp đặt CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) không đúng cách, nhất là đặt CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) trên vật dễ cháy, khi vỏ bọc ở đầu dây dẫn ra ngoài bị xước, lõi dây sẽ bị hở hoặc hơi nước xâm nhập gây chập mạch, hoặc một hồ quang sẽ được tạo ra khi CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) bị ngắt và gây ra hỏa hoạn.

 

  1. Bảng phân phối điện không được đặt trong hộp nối, khi nổ cầu chì các hạt kim loại nóng bắn xuống làm vật liệu cháy bên dưới gây cháy.

 

  1. Khi khí gas sử dụng trong các hộ gia đình bị rò rỉ do rò rỉ đường ống hoặc van. Khi khí gas được trộn với không khí và đạt đến một giới hạn nhất định, việc đóng mở CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) điện mà không có thiết bị khử hồ quang sẽ sinh ra tia lửa điện, gây ra cháy nổ.

cb-chong-ro

Biện pháp chống chạm cháy cho CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) ổ cắm

Có thể sử dụng CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) chống rò rỉ cho tất cả chúng không?

– Trong một số điện gia dụng, bộ chống rò rỉ chủ yếu được sử dụng như một CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) ngắt, đặc biệt là CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) của mạch ổ cắm.

– Ở đây bộ chống rò chủ yếu được sử dụng làm CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) chính của nhánh. Khi có rò rỉ trong mạch điều khiển, bộ chống rò rỉ sẽ hoạt động. Nhưng cầu dao tổng sẽ không ngắt, do đó sẽ không ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của các mạch khác.

– Nếu xảy ra sự cố ngắn mạch trong đường dây hoặc thiết bị, do dòng ngắn mạch rất lớn, CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) chắc chắn sẽ hoạt động lập tức.

– Nếu cầu dao tổng được lắp thiết bị chống dòng rò và mỗi nhánh sử dụng CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) một cực, loại CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) này thường thấy trong nhiều đồ trang trí trong nhà. Kiểu lắp này cũng có cái lợi là nó có thể bảo vệ mọi vị trí và thiết bị sau cầu dao tổng. Tuy nhiên điểm bất cập là khi bị rò rò ở mất cứ vị trí nào thì thiết bị ngắt toàn bộ các thiết bị khác làm gián đoạn cung cấp điện trong toàn hệ thống sau cầu dao tổng.

 

Vậy chúng ta có nên sử dụng thiết bị bảo vệ chống rò rỉ không? Về mặt lý thuyết thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, xét về mức độ điện giật đối với cơ thể con người chúng ta hiện nay thì việc lựa chọn sẽ trở nên rắc rối hơn. Bởi vì CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) rò rỉ sử dụng trong gia đình, giá trị danh định của nó là 30 mA, hoặc loại 10 mA. Giá trị dòng danh định càng nhỏ càng an toàn, tuy nhiên nó thường gặp rắc rối là dễ tác động khi trời ẩm ướt hoặc bị rò rỉ nhẹ.

Khi chúng ta chọn CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) chống rò rỉ, chúng ta phải xem xét dòng điện rò bình thường của đường dây và thiết bị, dòng điện này cho phép. Đó là lý do tại sao không có CB, Aptomat chống giật (ELCB, RCCB, RCBO) rò rỉ không phải là thiết bị lúc nào cũng có thể sử dụng được.

 

Xem thêm >>> Dịch vụ sửa điện tại TPHCM | Icu isc là gì

Điện thoại: 0932 088 994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *