Ý nghĩa Icu, Ics và các thông số trong Aptomat

ucu-ics

Icu, Ics là gì?

– Icu (ultimated current)) là khả năng của các tiếp điểm Aptomat (MCCB) chịu được dòng điện tối đa trong 1 giây.

Ví dụ Icu = 10kA, tiếp điểm MCCB sẽ chịu 10kA trong 1 giây. Thông số này cho biết độ bền của các tiếp điểm MCCB. Ngoài tham số này, tham số Ics cũng có các thuộc tính tương tự

Một số thiết bị dòng Icu có thể chịu được 3 giây (thời gian càng dài thì càng tốt, do đó với cùng thông số nhưng MCCB nào có thời gian 3 giây sẽ mắc hơn thiết bị có thời gian cắt 1 giây)

ucu-ics

– Ics (Service breaking capacity %Icu): Là khả năng cắt dòng thực tế trong trường hợp thiết bị bị hỏng, thông số này tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Ví dụ, cùng một hãng Mitsubishi sản xuất có hai MCCB, Ics = 50% Icu và Ics = 100% Icu, và các thương hiệu khác thì có thể có tỷ lệ phần trăm khác nhau.

Trong tiêu chuẩn IEC 60947-2, trình tự tỷ lệ giữa Ics và Icu được quy định là 25%, 50%, 75% và 100%. Nói chung, tỷ lệ Ics trên Icu của bộ ngắt mạch là 50% đến 75%. Nhìn vào danh mục sản phẩm Aptomat của Mitsubishi sẽ thấy rằng trong hầu hết các trường hợp Ics và Icu là ngang nhau, điều này cho thấy trình độ kỹ thuật và năng lực của Mitsubishi trong sản xuất máy cắt hạ áp.

– In: dòng định mức: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, … dòng định mức lớn của các máy cắt lớn như MCCB hay ACB thì đường dây sẽ được trang bị một biến áp nguồn có công suất tương ứng. Ví dụ: Trạm 200kVA-315A, Trạm 250kVA-400A, Trạm 315kVA-500A

– Un: Điện áp cách điện định mức: Là giá trị điện áp của bộ MCCB được thiết kế, khe hở và khoảng cách đường rò phải được xác định dựa trên giá trị này. Một số MCCC không ghi rõ điện áp cách điện danh định. Điện áp làm việc danh định lớn nhất phải được coi là điện áp cách điện danh định.

– Đường đặc tính hay còn gọi là đường cong lựa chọn của MCCB. Đây là thông số quan trọng nhất để chọn vị trí đặt MCCB cho hệ thống điện. Bạn nên đọc kỹ các tài liệu về đường cong lựa chọn này.

– Số lần đóng cắt cơ khí cho phép (độ bền cơ / điện). Ví dụ, nếu bạn ngắt MCCB và sau đó bật lại, nó được gọi là công tắc một lần. MCCB thông thường cũng quy định số lần này. MCCB có quy định từ 7500 đến 10000 lần, MCCB hơn 10000 lần. ACB là khoảng 8000 lần, thông số này tùy thuộc nhà sản xuất.

– Icw (Thời gian ngắn định mức) (1s) Chịu được dòng điện: Khả năng của bộ ngắt mạch chịu được dòng điện ngắn mạch do nhà sản xuất đưa ra trong một khoảng thời gian (trong ví dụ này là 1s).

ics-mccb

 

Xem thêm >>> điện nước hcm | Dịch vụ sửa điện tại TPHCM

2 thoughts on “Ý nghĩa Icu, Ics và các thông số trong Aptomat

    • admin says:

      Vâng, thông số Icu và Ics là 2 thông số mặc định của sản phẩm được công bố bởi nhà sản xuất. Thông số này không chỉnh định được bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *