Những sự cố hư hỏng điện trong gia đình và cách khắc phục

bao-tri-dien-tron-goi

Hư hỏng điện trong gia đình và cách khắc phục

  1. Bóng đèn bị mờ-hỏng

Nguyên nhân chủ yếu do dây tóc bị đứt, đầu nối dây bị đứt, đui đèn, công tắc, hộp cáp bị hở, đứt cầu chì, hở dây điện vào. Một mạch hở sẽ không cho dòng điện đi qua các thiết bị điện và các thiết bị điện hoạt động không bình thường.

  1. Ngắn mạch

Dây điện và dây trung tính của hai trụ đầu cuối trong đui đèn va chạm nhau, hai dây trong ổ cắm hoặc phích cắm va chạm nhau. Dây điện và dây trung tính nối trực tiếp với nhau gây ra hiện tượng đoản mạch. Chập điện sẽ làm nổ cầu chì và cắt toàn bộ mạch điện chiếu sáng, trường hợp nặng sẽ làm cháy mạch điện và gây cháy nổ.

hu-hong-dien

Quá tải- hỏng điện

Nếu tổng công suất của các thiết bị điện trong mạch quá lớn hoặc công suất của một thiết bị điện quá lớn thì hiện tượng và hậu quả giống như ngắn mạch.

  1. Tiếp xúc mạch kém

Chẳng hạn như đui đèn, công tắc và hộp dây tiếp xúc kém, cầu chì tiếp xúc kém, tiếp xúc kém ở các mối nối đường dây, v.v. Điều này sẽ làm cho đèn nhấp nháy và mờ, các thiết bị điện không  hoạt động liên tục.

Bản thân mạch điện được kết nối không chính xác và gây ra sự cố hỏng điện

Ví dụ, hai cực của ổ cắm đều được kết nối với dây dẫn điện hoặc dây trung tính, công tắc được kết nối nhầm với dây dẫn điện trong dây chính, bóng đèn mắc nối tiếp trong mạch điện, v.v. Ổ cắm máy nước nóng không có dây nối đất, công tắc điều khiển đấu dây trung tính, đèn nhấp nháy sau khi tắt đèn, nếu đấu ngược dây nối đất trung tính thì công tắc rò điện sẽ bị chập.

  1. Rò rỉ đường dây

Nó thường hoạt động mà không có lý do, được thay thế bằng một MCB mới, và nó gặp sự cố sau một thời gian ngắn. Đôi khi nó có thể được đẩy lên sau khi nhảy, và đôi khi nó sụp đổ ngay sau khi được nhảy lên. Sự cố chủ yếu xảy ra vào những ngày mưa, thời tiết và độ ẩm lớn.

 

Các biện pháp khắc phục các lỗi thường gặp trong hỏng mạch điện gia đình

  1. Bóng đèn không sáng

– Tất cả các bóng đèn trong nhà đều tắt. Trình tự kiểm tra tình huống này rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem nhà hàng xóm có điện hay không, nếu nhà hàng xóm cũng không có điện thì có thể nguồn cấp điện đang bảo trì, trường hợp này thì không cần kiểm tra nguồn. Nếu có điện ở nhà hàng xóm hoặc nơi khác có. Thì đó là lỗi ở cầu chì hoặc nguồn điện của mạch điện trong nhà. Việc bảo dưỡng mạch này cũng tương đối đơn giản. Nếu cầu chì bị đứt thì chỉ cần thay bằng cầu chì tốt, còn khi mạch hở mạch khô thì nên nối hai đầu bằng dây dẫn. Nếu sau các bước trên mà bóng đèn vẫn không sáng thì có thể là tất cả các bóng đèn trong nhà đều bị hỏng, tuy nhiên khả năng này tương đối nhỏ và nói chung là không xuất hiện.

– Một trong các bóng đèn không sáng. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong thực tế. Lúc này đầu tiên chúng ta phải kiểm tra xem bóng đèn có bị cháy hết không. Sau đó kiểm tra công tắc và đui đèn, cuối cùng là kiểm tra đường dây nối với nhánh này có bị hở không. Đối với hiện tượng đầu tiên, chỉ cần thay một bóng đèn tốt, nhưng để tiết kiệm tiền, bạn cũng có thể “bảo dưỡng” bóng đèn. Nhưng đây chỉ là một biện pháp khẩn cấp, vì tuổi thọ của bóng đèn được sửa chữa sẽ rất ngắn. Nếu công tắc và đui đèn bị hỏng, chúng cũng được thay thế bằng cái mới. Tất nhiên, cách xử lý mạch hở nhánh cũng giống như hở mạch chính, chỉ cần nối hai đầu đoạn mạch hở bằng một dây dẫn.

  1. Bóng đèn nhấp nháy

Đôi khi bóng đèn nhấp nháy khi chúng ta sử dụng điện. Khi điều này xảy ra, hãy kiểm tra xem chỉ có một đèn nhấp nháy trong nhà hay chỉ một vài. Nếu là bóng đèn thì bạn phải kiểm tra đui đèn có tiếp xúc không tốt không. Nếu đui đèn còn tốt thì kiểm tra kết nối với bóng đèn, nếu chưa kết nối thì đấu nối lại. Nếu tất cả các bóng đèn trong nhà đều nhấp nháy, thì trước tiên chúng ta nên kiểm tra xem mức tiêu thụ điện của nhà hàng xóm có bình thường không. Nếu điện của hộ gia đình hàng xóm vẫn bình thường, hãy kiểm tra xem cầu chì có tiếp xúc kém hay dây dẫn mạch chính tiếp xúc kém hay không. Nếu tiếp xúc kém, hãy nối lại cầu chì ở vị trí tương ứng.

  1. Độ sáng của TV không bình thường

Ngoài ra còn có hai trường hợp độ sáng của TV bất thường, đó là nguồn điện và bên trong TV. Ở đây chỉ giới thiệu các phương pháp kiểm tra và bảo dưỡng sự cố mất điện. Khi độ sáng của tivi không bình thường. Nguyên nhân có thể là do điện áp nguồn điện không ổn định, trước tiên bạn nên kiểm tra xem ổ cắm có còn tốt không. Nếu có vấn đề gì thì chỉ cần thay ổ cắm tốt, thứ hai là kiểm tra xem ổ cắm có tốt không, mạch chính bị lỗi hoặc cầu chì được kết nối kém. Đối với những vấn đề như vậy, chỉ cần kết nối lại đường dây thống nhất hoặc thay thế nó bằng một cầu chì mới. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề điện áp không ổn định là lắp đặt một bộ điều chỉnh điện áp.

  1. Mất điện đột ngột

Khi các thiết bị điện khác nhau được sử dụng ngày càng rộng rãi trong thực tế. Tổng công suất của tất cả các thiết bị điện trong một số hộ gia đình là quá lớn và dòng điện đi qua mạch chính vượt quá dòng điện tối đa cho phép. Không cần phải hoảng sợ khi hiện tượng này xảy ra, miễn là bạn cố gắng tránh sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Nhưng cần kiểm tra xem cầu chì trong mạch có bị cháy không, nếu cháy hết thì thay cầu chì mới trước khi khôi phục nguồn điện.

  1. Rò rỉ đường dây

– Nếu nguyên nhân là do dây bị lão hóa thì cần thay dây mới;

– Nếu là do tiếp xúc điện kém, hãy lắp lại hoặc thay thế hộp dây;

– Nếu là do đấu nối sai dây trung tính và dây dẫn điện, bạn cần tìm thợ điện để thay thế đầu nối dây dẫn điện. Cần kiểm tra kịp thời sự cố rò rỉ điện của dây điện gia đình, kịp thời loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn điện trong gia đình.

– Ngắn mạch của mạch điện chiếu sáng

Khi phát hiện chập cháy hoặc nổ cầu chì, trước tiên cần tìm nguyên nhân gây chập, tìm điểm lỗi ngắn mạch, sau khi xử lý thay cầu chì, khôi phục nguồn điện.

Xem thêm >>> Dịch vụ sửa điện nước | điện nước

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *