Ưu nhược điểm của thiết bị điện gia dụng thông minh là gì

dieu-khien-dien-thong-minh

Thiết bị điện gia dụng thông minh là gì?

 

Hiện nay nhiều gia đình có xu hướng lắp đặt thiết bị điện thông minh. Vậy ưu nhược điểm của thiết bị gia dụng thông minh là gì?

  1. Ưu điểm của thiết bị điện gia dụng thông minh: Thiết bị điện gia dụng thông minh có thể đạt được đầy đủ các điều khiển và quản lý như điều khiển từ xa, bảo mật, an ninh,… nên được nhiều người sử dụng. Ngày nay, nhiều công ty sản xuất thiết bị điện gia dụng thông minh sẽ tích hợp card kết nối và điều khiển vào nó. Để thực hiện điều khiển cho các thiết bị điện gia dụng trong nhà thông qua điện thoại di động. Hãy tưởng tượng, khi mọi người chưa về nhà, họ có thể bật bình nước nóng trong nhà qua điện thoại di động, tự động đun sôi nước, sau đó bật điều hòa, tạo ra một bầu không khí như chủ nhân đang ở nhà. Điều này không chỉ có thể nâng cấp trải nghiệm người dùng mà còn ngăn chặn kẻ trộm xâm nhập, một phong cách sống mà nhiều người hiện đại mơ ước.

 

  1. Nhược điểm của thiết bị điện gia dụng thông minh: giá thành cao, đồ điện gia dụng thông minh đắt hơn nhiều so với đồ gia dụng truyền thống vì công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, hoạt động của các thiết bị gia dụng thông minh chưa đủ nhân văn và không phải thiết bị nào cũng có thể được bật bằng một cái vẫy tay như trong phim, dẫn đến trải nghiệm không tốt cho nhiều người dùng. Khi nhu cầu sử dụng thiết bị điện gia dụng thông minh của người dân tăng cao. Các nhà sản xuất lớn nhỏ cũng muốn gia nhập thị trường, dẫn đến việc không thể đảm bảo chất lượng của sản phẩm, xét cho cùng, công nghệ thông minh không đơn giản như vậy.

thiet-bi-thong-minh

Đặc điểm của thiết bị điện gia dụng thông minh:

  1. Chức năng kết nối mạng. Nhiều thiết bị điện gia dụng thông minh khác nhau có thể được kết nối với nhau thông qua mạng cục bộ gia đình. Nó có thể được kết nối với trang web dịch vụ của nhà sản xuất thông qua giao diện cổng gia đình và cuối cùng có thể được kết nối với Internet để chia sẻ thông tin.

 

  1. Tính năng thông minh. Các thiết bị điện gia dụng thông minh có thể tự động phản ứng với những khác biệt của môi trường xung quanh mà không cần sự can thiệp của con người. Ví dụ, máy điều hòa không khí thông minh có thể tự động điều chỉnh trạng thái làm việc của chúng để đạt được kết quả tốt nhất theo các mùa, khí hậu khác nhau và cơ địa của người sử dụng.

 

  1. Tính mở và tính tương thích. Do thiết bị nhà thông minh của gia đình người dùng có thể đến từ các nhà sản xuất khác nhau nên nền tảng thiết bị nhà thông minh phải được phát triển và tương thích.

 

  1. Tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị điện dân dụng thông minh có thể tự động điều chỉnh thời gian làm việc và trạng thái làm việc theo môi trường xung quanh để tiết kiệm năng lượng.

 

  1. Tính dễ sử dụng. Vì quy trình vận hành điều khiển phức tạp đã được giải quyết bằng bộ điều khiển được tích hợp trong thiết bị điện nhà thông minh. Người dùng chỉ cần hiểu các thao tác rất đơn giản. Đồ gia dụng thông minh không chỉ dùng để chỉ một thiết bị điện gia dụng nhất định mà là một hệ thống kỹ thuật. Với sự phát triển không ngừng của nhu cầu ứng dụng của con người và sự thông minh hóa của các thiết bị gia dụng thì nội dung của nó sẽ phong phú hơn. Chức năng của các thiết bị gia dụng thông minh khác nhau cũng sẽ thay đổi tùy theo môi trường ứng dụng thực tế. Có sự khác biệt, nhưng nhìn chung phải có các chức năng cơ bản sau:

– Chức năng giao tiếp. Bao gồm điện thoại, mạng, điều khiển / báo động từ xa, v.v.

– Kiểm soát thông minh các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Ví dụ, lò vi sóng có thể tự động điều khiển thời gian sưởi và nhiệt độ sưởi, máy điều hòa không khí thông minh có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, TV / VCR có thể tự động tìm kiếm và ghi lại các chương trình TV theo hướng dẫn, v.v.

– Điều khiển thông minh tương tác. Chức năng điều khiển bằng giọng nói của các thiết bị điện gia dụng thông minh có thể được thực hiện thông qua công nghệ nhận dạng giọng nói. Phản ứng hành động tích cực của các thiết bị điện gia dụng thông minh có thể được thực hiện thông qua các cảm biến hoạt động khác nhau (chẳng hạn như nhiệt độ, âm thanh, chuyển động, v.v.). Người dùng cũng có thể xác định các phản ứng khác nhau của các thiết bị điện gia dụng thông minh khác nhau trong các tình huống khác nhau.

– Chức năng kiểm soát an ninh. Bao gồm hệ thống kiểm soát ra vào, báo cháy tự động, rò rỉ gas, rò rỉ điện, rò rỉ nước, v.v.

– Sức khỏe và chức năng y tế. Bao gồm theo dõi thiết bị y tế, chẩn đoán và điều trị từ xa, theo dõi bất thường người cao tuổi / bệnh nhân, v.v.

do-dien-thong-minh

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ điều khiển thông minh và công nghệ thông tin cũng cung cấp khả năng tự động hóa và thông minh của các thiết bị điện gia dụng. Thiết bị điện dân dụng thông minh có các chức năng tự động giám sát lỗi của chính chúng, tự động đo lường, điều khiển tự động, điều chỉnh tự động và giao tiếp với trung tâm điều khiển từ xa.

 

Các thiết bị gia dụng truyền thống bao gồm điều hòa, tủ lạnh, máy hút bụi, nồi cơm điện, máy giặt, … Các thiết bị gia dụng mới bao gồm bếp từ, tủ khử trùng, nồi hấp, hầm, v.v. Bất kể là đồ gia dụng mới hay đồ gia dụng truyền thống, công nghệ tổng thể của chúng đều không ngừng cải tiến. Chìa khóa cho sự tiến bộ của thiết bị gia dụng nằm ở việc sử dụng công nghệ điều khiển tiên tiến, nhờ đó các thiết bị gia dụng đã thay đổi từ một thiết bị cơ khí thành một thiết bị thông minh.

 

Xem thêm >>> Dịch vụ lắp đặt bảo trì điện nước | Bảo trì điện nước tphcm | báo giá vệ sinh máy lạnh âm trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *