Thi công lắp đặt cáp ngầm trạm biến áp trung thế tại Đồng Nai và Bình Dương

dich-vu-thi-cong-cap-ngam-trung-the

 

– Hệ thống cáp ngầm trung thế và trạm biến áp đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải và phân phối điện năng an toàn, ổn định cho các khu đô thị, khu công nghiệp.

– Với sự phát triển kinh tế và đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ tại Đồng Nai và Bình Dương, nhu cầu lắp đặt cơ sở hạ tầng điện lực này là tất yếu.

Quy trình thi công lắp đặt cáp ngầm trung thế tại điện nước Fast.

Chuẩn bị mặt bằng thi công.

– Trước khi bắt đầu thi công, chúng tôi sẽ khảo sát kỹ lưỡng địa hình thực tế của tuyến đường dự kiến đặt cáp ngầm.

–  Lựa chọn phương án xử lý tối ưu cho từng điểm chướng ngại vật, đánh dấu và vạch tuyến chính xác. Phân chia đoạn thi công hợp lý cho từng tổ công nhân.

– Làm đầy đủ thủ tục đăng ký thi công với ban quản lý dự án và thông báo lịch thi công cụ thể cho đơn vị giám sát. Cuối cùng, chuẩn bị kho bãi, lán trại và vật tư vật liệu cần thiết.

dich-vu-thi-cong-cap-ngam-trung-the

Thi công lắp đặt trạm biến áp trung thế tại Kiên Giang

Đào mương cáp & thi công kéo rải cáp.

– Kỹ thuật đào mương: Việc đào mương cáp phải được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công với dụng cụ như cuốc, xẻng, xà beng…

– Khi đào qua đường bê tông, nhà thầu sử dụng máy cắt chuyên dụng để dỡ bỏ các lớp cấu trúc cứng trên bề mặt rồi mới tiếp tục đào thủ công.

Quy trình kéo rải cáp trong ống HDPE.

– Sau khi đơn vị giám sát thực hiện nghiệm thu và xác nhận hào cáp đã được đào đạt kích thước yêu cầu, các công đoạn kéo rải cáp trong ống HDPE sẽ được tiến hành như sau.

– Thứ nhất, thi công dải một lớp cát đệm dày khoảng 10cm tại phía dưới đáy hào. Lớp cát này giúp tạo nền đệm êm, bảo vệ ống cáp khỏi bị chà xát hay tác động từ các vật cứng trong quá trình vận hành. Sau khi rải đều lớp cát, nhân viên sẽ đầm chặt lớp cát bằng máy đầm để tạo một nền đệm chắc chắn.

– Tiếp Theo, ống nhựa HDPE (High Density Polyethylene) loại 195/150 (đường kính ngoài 195mm, đường kính trong 150mm) sẽ được lắp đặt dọc Theo hào cáp.

– Ống HDPE được đặt ở độ sâu 0,8m so với mặt đất nhằm đảm bảo an toàn, tránh bị tác động bởi các lực từ bên ngoài. Các ống HDPE được nối liền nhau bằng khớp nối chính hãng để tạo thành một tuyến ống liên tục.

– Bố trí vị trí mễ đặt cuộn cáp một cách hợp lý, thuận tiện cho việc kéo rải. Mễ cần được đặt vững chắc, tránh bị lật đổ trong quá trình kéo căng cáp. Tiếp Theo, sử dụng cẩu hoặc tời kéo để đặt cuộn cáp lên trên mễ.

 

– Cuối cùng, nhân viên sẽ bắt đầu kéo rải cáp bằng thủ công, cho cáp trượt dọc Theo ống HDPE.

– Quá trình này cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, chú ý đảm bảo cáp không bị xoắn hay xước khi luồn vào ống. Sử dụng các đệm lăn hoặc con lăn đỡ cáp tại các vị trí cần thiết để giảm ma sát, tránh làm hỏng vỏ bọc của cáp.

– Việc kéo rải cáp trong ống HDPE cần được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy cách kỹ thuật về bán kính cong lượn, khoảng cách an toàn đến các công trình lân cận đã được đề cập trong phần trước.

–  Quy trình trên giúp đảm bảo sự an toàn, vững chắc cho hệ thống cáp ngầm cũng như giảm thiểu rủi ro hư hỏng trong quá trình thi công.

Quy cách kỹ thuật khi kéo rải cáp:

chuyen-thi-cong-cap-ngam-trung-the

Dịch vụ thi công cáp động lực nổi và ngầm

– Chú ý kéo đúng chiều mũi tên ghi trên lõi cuộn cáp. Mỗi cuộn cáp khi được sản xuất đều có ký hiệu chiều mũi tên được in hoặc đóng dấu lên vỏ cáp. Việc kéo cáp phải tuân thủ đúng chiều này để đảm bảo kỹ thuật và quá trình lắp đặt đúng quy cách.

– Trước khi thực hiện kéo rải, nhân viên chúng tôi sẽ bố trí và đặt các con lăn đỡ vật liệu dọc theo tuyến để đỡ cáp. Các lăn này tạo bề mặt trượt cho cáp, tránh ma sát trực tiếp với mặt đất, đá sỏi có thể làm xước và hư hỏng vỏ cáp.

– Lưu ý bản kính cong lượn >0,6m khi cáp đổi hướng. Tại những đoạn cáp lực phải đổi hướng kéo, bán kính cong của đoạn đó cần >0,6m để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn về chất lượng, giảm khả năng xoắn vón loại cáp.

– Toàn bộ cáp trên tuyến dài phải được luồn trong ống nhựa HDPE Theo đúng thiết kế thi công.

– Đảm bảo khoảng cách an toàn cho phép giữa cáp lực với ống nước, cáp thông tin và các công trình hiện có khác trong khu vực thi công.

Làm đầu cáp:

– Trước khi lắp đặt, chúng tôi luôn kiểm tra đầy đủ vật liệu đầu cáp Theo đúng thông số kỹ thuật quy định và xác định kích thước cụ thể cần làm cho từng loại cáp. Vật liệu đầu cáp phải đúng chủng loại, model và đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo khớp nối vận hành ổn định, an toàn.

– Khi đã chuẩn bị xong, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành bóc lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng của đoạn cáp Theo khoảng cách đã được hướng dẫn để lộ ra các lõi cáp bên trong. Việc bóc vỏ cần được thực hiện thật cẩn thận, tránh làm hư hại các lõi dẫn điện.

– Tiếp Theo, các lõi cáp được tách ra và đấu nối vào đầu cáp một cách chính xác Theo đúng cấu trúc và sơ đồ hướng dẫn của nhà sản xuất hộp nối cáp. Đây là công đoạn quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối từ kỹ thuật viên để đảm bảo khớp nối hoàn hảo, tránh xảy ra sự cố trong quá trình vận hành.

– Sau khi đấu nối xong, vật liệu đầu cáp sẽ được gắn chặt vào vị trí đã được chuẩn bị trước đó trên khu lưới điện. Nhân viên kiểm tra lần cuối đảm bảo không có lỏng lẻo, chồng chéo hay đè nén trước khi hoàn tất toàn bộ quy trình.

– Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất cũng như kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ kỹ thuật, Điện Nước Fast cam kết sẽ thực hiện khâu đấu nối đầu cáp một cách hoàn hảo, bảo đảm hệ thống cáp ngầm và trạm biến áp vận hành an toàn, ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Lấp hào cáp, & hoàn trả mặt bằng.

– Sau khi rải xong cáp, tiếp tục rải thêm lớp cát đệm dày 30cm, đầm chặt. Tiếp Theo là lớp đất mịn dày 30cm, dải băng báo hiệu tuyến cáp và cuối cùng lớp đất mịn 20cm trên cùng.

–  Đất lấp không được có gạch đá, rác thải. Hoàn trả lại mặt bằng thi công cho chủ đầu tư và làm thủ tục nghiệm thu.

Quy trình thi công lắp đặt trạm biến áp.

Chuẩn bị mặt bằng thi công.

– Tương tự phần thi công cáp ngầm, nhà thầu khảo sát vị trí lắp đặt trạm, lựa chọn phương án vận chuyển thiết bị phù hợp. Đánh dấu vị trí tuyến cáp, phân công tổ công nhân.

–  Làm các thủ tục bàn giao mặt bằng, đăng ký thi công với chủ đầu tư và thông báo lịch thi công cho đơn vị giám sát. Cuối cùng, chuẩn bị kho bãi, lán trại và vật tư thiết bị cần thiết.

Thi công lắp đặt trạm biến áp.

quy-trinh-thi-cong-cap-ngam-trung-the
Thi công trạm biến áp trung thế tại Bình Dương

– Lắp đặt hệ thống thang cáp bên trong trạm: Công đoạn đầu tiên là lắp đặt hệ thống thang cáp bằng thép nhằm tạo đường dẫn và neo giữ chắc chắn các tuyến cáp lực bên trong nhà trạm.

– Thang cáp được bố trí dọc Theo tường hoặc trần nhà sao cho thuận tiện cho việc kéo rải và bảo dưỡng trong tương lai.

– Bố trí mễ, sử dụng cẩu để kéo rải cáp bằng thủ công dọc Theo tuyến: Tại điểm khởi đầu, nhà thầu bố trí mễ để đặt cuộn cáp lên.

– Sau đó sử dụng cẩu hoặc tời kéo để kéo rải cáp bằng thủ công men Theo đường tuyến Theo thang cáp hoặc ống nhựa đã được lắp đặt trước đó.

– Chú ý khi kéo rải tuân thủ các quy cách như kéo đúng chiều mũi tên, đặt đệm lăn đỡ cáp, bán kính cong lượn >0,6m: Việc kéo rải cáp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy cách kỹ thuật.

–  Kéo Theo đúng chiều mũi tên ghi trên lõi cáp, đặt các con lăn hoặc đệm đỡ để tránh làm cáp bị xây xát, xước khi trượt. Bán kính cong lượn tại các đoạn cáp đổi hướng phải lớn hơn 0,6m để đảm bảo tuân thủ yêu cầu kỹ thuật.

– Vận chuyển vật tư thiết bị tới vị trí lắp đặt Theo đúng thiết kế: Song song với việc kéo rải cáp, các vật tư, thiết bị lớn như dãy tủ trung thế, máy biến áp, tủ hạ thế… được vận chuyển tới vị trí lắp đặt bằng xe chuyên dụng và cẩu theo đúng bố trí thiết kế.

– Lắp đặt dãy tủ trung thế, máy biến áp, tủ tổng hạ thế đúng vị trí quy định: Sau khi vận chuyển, nhân viên kỹ thuật sẽ lắp đặt từng thiết bị vào đúng vị trí quy định trên bản vẽ thiết kế nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và thuận tiện cho việc vận hành, bảo trì.

– Kéo rải cáp vào các tủ trung thế, từ tủ trung thế sang máy biến áp để chuẩn bị đấu nối: Cáp lực trung thế sẽ được kéo rải từ đường tuyến vào các ngăn cáp của dãy tủ trung thế.

– Sau đó, từ dãy tủ này cáp được tiếp tục kéo rải tới đầu cuối cao thế của máy biến áp chuẩn bị cho công đoạn đấu nối.

– Làm đầu cáp và đấu nối hoàn chỉnh hệ thống cáp trung thế, hạ thế: Với các đầu cáp, nhân viên sẽ bóc một phần lớp vỏ bảo vệ ngoài Theo quy cách để lộ ra các lõi cáp rồi lắp đầu cáp đấu nối Theo đúng cấu trúc.

–  Tiếp đó, đấu nối hoàn chỉnh các đầu cáp trung thế với tủ trung thế và máy biến áp, đấu nối đầu cáp hạ thế với tủ tổng hạ thế để hoàn thiện toàn bộ hệ thống trạm biến áp.

– Với quy trình thi công chuyên nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật, đội ngũ nhân lực lành nghề cùng trang thiết bị hiện đại, Điện Nước Fast cam kết sẽ mang đến dịch vụ lắp đặt trạm biến áp chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

Lắp đặt hệ thống tiếp địa.

– Hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn của trạm biến áp được thiết kế Theo kiểu mạch vòng kín. Điện trở nối đất phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định Rnđ < 4Ω trong mọi điều kiện thời tiết.

–  Việc đấu nối tiếp địa vào các thiết bị tuân Theo đúng thiết kế về quy cách, chủng loại dây và vị trí đấu nối Theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Toàn bộ các vỏ tủ, máy biến áp phải được nối đất an toàn.

Thu dọn hiện trường, & hoàn trả mặt bằng.

– Sau khi hoàn thành lắp đặt toàn bộ thiết bị, đơn vị thi công sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để chuẩn bị công tác nghiệm Thu, thí nghiệm và đóng điện lưới điện.

– Cuối cùng, Thu dọn mặt bằng thi công và hoàn trả lại cho chủ đầu tư để các nhà thầu khác tiếp tục triển khai hạng mục của mình.

Quy trình xây dựng nhà trạm.

Thi công phần xây dựng.

Công tác đất: Dùng nhân công đào sửa hố móng Theo kích thước và độ dốc thiết kế, để lại lớp đất cuối cùng 0,1m để bảo vệ mặt đáy. Kiểm tra tim, cốt hố móng trước khi báo giám sát nghiệm thu.

– Công tác bê tông: Vữa bê tông được trộn tại hiện trường. Kiểm tra mác vữa bê tông, độ dẻo, độ sụt Theo tiêu chuẩn. Bê tông sau đổ 10-12 giờ được bảo dưỡng, giữ ẩm Theo đúng quy định.

– Công tác xây tường: Vật liệu gạch, vữa xây phải đạt tiêu chuẩn. Khối tường đảm bảo ngang bằng, đứng thẳng, mạch không trùng, đầy đặc chắc.

– Công tác hoàn thiện.

– Trát tường: Vệ sinh bề mặt, trát ít nhất 2 lớp (lót và mặt), đúng chiều dày quy định, mạch ngừng hỡnh răng cưa.

– Sơn sắt thép: Làm vệ sinh công nghiệp trước khi sơn, sơn lót rồi sơn phủ sau khi lắp dựng.

– Trám khe: Sử dụng vữa xi măng để trám các khe co giãn, mộng cửa… đảm bảo mặt đẹp, không thấm nước.

– Gia công và lắp đặt thép: Gia công thép dầm mái, giằng tường, giằng móng đúng chủng loại. Thép sàn, đai dầm phải được nắn thẳng, buộc đúng loại. Lắp đặt đúng vị trí và chủng loại thiết kế.

Biện pháp kỹ thuật trong xây dựng.

giai-pham-thi-cong-cap-ngam-trung-the
Thi công trạm biến áp trung thế tại Đồng Nai

– Công tác xây dựng phần tường trạm: Tường dày 220mm, xây bằng gạch đặc M75, vữa xi măng M75, trát vữa xi măng M50 dày 15mm.

– Kiểm tra độ vững, phẳng của cốt Pha trước đổ bê tông.

– Đổ bê tông: Khoảng cách trạm trộn cách nhà trạm 3m. Thời gian đổ liên tục trong vòng 2 giờ. Đặt cữ bê tông đúc sẵn dày bằng bề dày bê tông mái. Kê sắt bằng đệm xi măng cát đúc sẵn dày 2cm. Tưới nước bảo dưỡng sau khi đổ.

Ưu điểm của dịch vụ thi công tại Điện Nước Fast.

– Điện Nước Fast là đơn vị thi công hệ thống điện, cáp ngầm và trạm biến áp uy tín tại khu vực Đồng Nai và Bình Dương với nhiều ưu điểm vượt trội:

– Đội ngũ kỹ thuật lành nghề, nhiều kinh nghiệm trong nghề với hàng trăm công trình lớn nhỏ đã thực hiện.

– Trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại giúp thi công nhanh chóng, chính xác và an toàn.

– Luôn cam kết chất lượng công trình Theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quy định với giá thành hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.

– Đảm bảo tiến độ thi công đúng hẹn, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hoạt động của khách hàng.

Liên hệ với điện nước Fast.

– Trên đây là quy trình thi công lắp đặt cáp ngầm trung thế và trạm biến áp khá chi tiết mà Điện Nước Fast thường áp dụng.

– Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống điện lực cho dự án của mình tại Đồng Nai và Bình Dương, hãy liên hệ với Điện Nước Fast qua các thông tin sau để được tư vấn:

Điện thoại: 0932 088 994

Email: levanuyenvn@gmail.com

Website: https://diennuochcm.com

– Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và năng lực triển khai đảm bảo, Điện Nước Fast cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ thi công chuyên nghiệp, chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *