Hướng dẫn sửa chữa khắc phục đường ống nước rò rỉ

sua-nuoc

Cách sửa chữa đường ống nước bị rò rỉ

Nếu không được xử lý, đường ống nước bị rò rỉ sẽ gây thiệt hại lớn cho ngôi nhà. Trong khi chờ thợ sửa ống nước đến, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp tạm thời để sửa chữa đường ống bị rò rỉ, chẳng hạn như vá epoxy hoặc kẹp ống. Nếu bạn muốn tự sửa chữa đường ống để đạt tiêu chuẩn thì có thể sử dụng khớp nối trượt để quá trình sửa chữa dễ dàng hơn. Dù sử dụng phương pháp nào thì van nước cũng phải được tắt để tránh trường hợp đường ống bị rò rỉ trong quá trình vận hành.

sua-ong-nuoc

dịch vụ sửa nước HCM

  1. Tắt van nước trong nhà. Tìm van nước chính, van này thường nằm ở góc nhà bếp hoặc phòng tắm. Vặn chặt van nước theo chiều kim đồng hồ và đóng van nước chính để nước ngừng rò rỉ nước và không gây hỏng hóc cho các phần liên quan như tường, trần nhà.

– Nếu tình huống khẩn cấp, bạn có thể gọi cho công ty cấp nước, nhân viên kỹ thuật họ kiểm tra xem có thể giúp bạn tắt nguồn cấp nước khu dân cư hay không.

 

  1. Bật vòi nước nối với ống nước để xả nước.  Bật vòi thấp nhất trong nhà, chẳng hạn như ống nước ngoài trời hoặc vòi trong bồn rửa ở tầng hầm. Giữ nước chảy cho đến khi hết vòi. Nếu đường ống rò rỉ được kết nối với một thiết bị cố định, hãy bật vòi nước và xả nước.

 

  1. Lau khô phần bị rò rỉ của đường ống. Sau khi nước trong đường ống được rút hết, ngay lập tức dùng giẻ lau khô khu vực xung quanh chỗ rò rỉ để tránh cho bề mặt đáy bị trơn trượt trong quá trình sửa chữa.

– Đặt một miếng giẻ hoặc một cái xô lên chỗ rò rỉ để ngăn nước còn sót lại chảy ra từ chỗ rò rỉ.

– Cách sửa chữa đường ống phụ thuộc vào vị trí rò rỉ. Ví dụ, rò rỉ nước có thể do một lỗ có kích thước bằng lỗ kim trên đường ống, hoặc có thể do kết nối lỏng lẻo giữa hai đường ống nước.

 

Sửa chữa tạm thời với miếng vá epoxy

– Đeo găng tay cao su hoặc loại găng nitrile. Khi epoxy lấp đầy đất, nó nóng lên và có thể làm bỏng da trần. Đảm bảo rằng găng tay đủ mỏng để bạn vẫn có thể thực hiện các thao tác phức tạp và tinh vi sau khi đeo. Hãy nhớ đeo găng tay mỗi khi bạn tiếp xúc với lớp sơn epoxy.

– Bạn có thể mua găng tay cao su hoặc găng tay nitrile ở bất kỳ cửa hàng đồ kim khí hoặc cửa hàng quy mô lớn nào.

– Dùng tay nhào đất vá epoxy chuyên dụng để sửa chữa đường ống cho thật đều. Kéo một miếng nhỏ từ dải sơn epoxy và dùng ngón tay chà xát chúng với nhau. Đất sẫm màu phải được trộn với màu sáng để kích hoạt. Khi lớp đất lấp đều có màu xám nhạt, bạn có thể ngừng chà.

Bạn có thể đến cửa hàng phần cứng gần đó để mua miếng dán epoxy để sửa chữa đường ống.

– Che phủ khu vực bị rò rỉ bằng đất vá. Đắp đất lên phần ống bị rò rỉ và quấn chặt lại. Đảm bảo độ dày của lớp đất lấp xung quanh chỗ rò rỉ khoảng 1,5 cm, ống nước được quấn chặt. Để mép đất đắp vào ống nước mỏng dần để đạt mục đích ngăn nước.

– Đất đắp epoxy thích hợp cho các đoạn ống thẳng và các mối nối.

– Chờ khoảng 5 đến 10 phút để đất đông đặc lại, sau đó mở van nước. Sau khi epoxy lấp đầy đất, nó đông đặc nhanh chóng và sau đó nước có thể được phục hồi. Khi đất đắp đã đông kết, hãy đợi ít nhất 5 phút và để yên cho phép nó đông kết thành công. Sau khi đất đã đông đặc, bạn có thể mở lại van nước.

– Sử dụng epoxy để lấp đất là một biện pháp sửa chữa tạm thời, vì vậy hãy đảm bảo thay thế hoàn toàn đường ống nước hoặc liên hệ với thợ sửa ống nước càng sớm càng tốt.

 

Dùng các kẹp ống để cắm các lỗ nhỏ hơn

– Mua kẹp ống có cùng kích thước với ống bị rò rỉ.  Kẹp ống sử dụng gioăng cao su nhằm mục đích bịt kín và thông tắc chắc chắn những kẽ hở nhỏ trong đường ống. Bạn có thể mua kẹp ống ở cửa hàng phụ kiện ống nước, nhưng chúng phải có cùng kích thước với ống bị rò rỉ, ít nhất là cùng chiều dài để chúng có thể vừa khít khi kẹp vào ống.

– Căn chỉnh miếng đệm cao su gắn vào đường ống tại chỗ bị rò rỉ. Gioăng cao su có hình chữ nhật, nằm bên trong kẹp ống, có tác dụng ngăn ống bị rò rỉ. Gắn miếng đệm cao su vào chỗ rò rỉ trong ống nước và bịt kín hoàn toàn. Nếu lỗ ở dưới cùng của đường ống, hãy giữ nó bằng tay trước khi cố định kẹp ống.

– Kẹp kẹp ống vào miếng đệm và siết chặt bu lông. Kẹp kẹp ống vào ống sao cho chúng vừa khít và lắp bu lông đi kèm với kẹp ống vào lỗ vít. Dùng cờ lê vặn đai ốc để cố định nó vào đáy bu lông. Tiếp tục siết chặt các bu lông cho đến khi kẹp ống được cố định vào vị trí và không thể xoay được.

– Cảnh báo: Việc sử dụng kẹp ống chỉ là biện pháp sửa chữa tạm thời. Bạn vẫn phải tự thay thế đường ống hoặc nhờ thợ sửa ống nước làm việc đó cho bạn.

sua-voi-nuoc

Lắp các đường ống bằng các khớp trượt

– Mua khớp trượt phù hợp với kích thước và loại ống. Khớp trượt là một kết nối nhỏ kín nước kết nối hai đường ống khác nhau. Mua một khớp trượt có cùng đường kính với đường ống cần sửa chữa và đủ dài để có thể thay thế đường ống bị rò rỉ. Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng khớp trượt được làm bằng vật liệu giống với đường ống, chẳng hạn như PVC hoặc đồng.

– Bạn có thể mua khớp trượt ở cửa hàng phần cứng gần đó.

– Các mối nối trượt có thể sửa chữa vĩnh viễn các đường ống nước và chúng đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng.

– Đánh dấu chiều dài của khớp trượt trên đường ống. Căn chỉnh khớp trượt với phần ống bị rò rỉ và khớp ở cả hai bên vượt quá phần ống. Vẽ các đường trên ống bằng bút dạ để đánh dấu vị trí của hai đầu khớp trượt. Điều này đảm bảo rằng chiều dài của đường ống bạn cắt là chiều dài phù hợp, để khớp trượt có thể được lắp đặt trơn tru.

– Sử dụng máy cắt ống để cắt đường ống bị rò rỉ.  Máy cắt ống là một thiết bị nhỏ có thể dễ dàng cắt bỏ đường ống chỉ bằng cách xoay chúng. Căn chỉnh cạnh của dao cắt ống với vị trí 2,5 cm bên trong vạch đánh dấu, và vặn chặt vít ở dưới cùng của thiết bị. Xoay máy cắt ống hết một vòng quanh ống và vặn chặt các vít lại. Lặp lại các bước trên cho đến khi nó cắt đường ống trơn tru. Sử dụng phương pháp tương tự ở phía bên kia 2,5 cm bên trong đường đánh dấu.

– Bạn có thể mua một chiếc máy cắt ống ở một cửa hàng đồ kim khí gần đó.

– Máy cắt ống có thể cắt ống kim loại và PVC.

– Sử dụng máy cắt ống PVC. Đặt lưỡi dao trên đường ống và từ từ đóng tay cầm.

Mẹo: Nếu không có dao cắt ống, bạn cũng có thể sử dụng cưa sắt, nhưng vết cắt có thể không bằng phẳng.

– Sử dụng dụng cụ nạo để cạo bên trong và bên ngoài đường ống. Dụng cụ cạo vỏ là một công cụ chuyên dùng để cạo bên trong và bên ngoài đường ống, có thể điều chỉnh hình dạng cắt của đường ống. Giữ cố định ống bằng tay không thuận của bạn và mở rộng lưỡi cắt của dụng cụ mài vào ống. Dùng dụng cụ cạo bên trong mép cắt của ống để loại bỏ các gờ. Sau đó lấy dụng cụ ra và cạo bên ngoài mép.

– Bạn có thể mua các công cụ sửa lỗi trong phần hệ thống ống nước của một cửa hàng phần cứng.

– Đảm bảo rằng cả bên trong và bên ngoài của đường ống đã được cắt để tránh rò rỉ nước trong tương lai.

– Đặt khớp trượt trên đường ống và nối hai đầu. Lấy khớp trượt ra và đặt một đầu vào đường ống ở một bên. Đẩy đầu nối đủ xa để bạn có thể sử dụng nó để căn chỉnh đường cắt ống ở phía bên kia. Đặt vào đầu còn lại của mối nối và kết nối hai đường ống với nhau. Nước có thể chảy trơn tru từ đường ống này sang đường ống khác thông qua mối nối.

– Một số đầu nối có thể cần được siết chặt bằng tay hoặc bằng cờ lê. Làm theo hướng dẫn trên bao bì cẩn thận để xem có các bước khác không.

Dich vu sua dien nuoc HCM

Thông tin liên hệ:

Liên hệ: Quốc Tuấn
Phone: 0908 847 880
Email: suadiennuocnhanh247@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *