Cách xử lý khi đường ống nước bị rò rỉ, phương án sửa chữa là gì?

sua-ong-nuoc-upvc

Cách xử lý khi đường ống bị rò rỉ nước

Đối với đường ống nước trong nhà có thể gặp sự cố rò rỉ nước. Sau khi phát hiện đường ống bị rò rỉ nước, chúng ta hay sử dụng một số phương pháp đơn giản để ngăn chặn sự cố rò rỉ nước. Trên thực tế, mỗi sự cố xảy ra đều có cách xử lý khác nhau, nếu sửa chữa không đúng cách, có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng điểm qua một số cách xử lý đường ống nước bị rò rỉ.

Làm gì khi ống nước bị rò rỉ. Trên thực tế, khi phát hiện đường ống nước trong nhà bị rò rỉ, chúng ta tiến hành sửa chữa theo phương pháo cắt đường ống tại vị trì rò rỉ và đấu nối lại đường ống.Vì vậy, theo quan điểm cá nhân của thợ sửa chữa ống nước, việc sử dụng băng keo, vải quấn tại điểm rò rỉ chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, không phải là phương pháp xử lý dứt điểm sự cố rò rỉ ống nước. Chúng ta cùng điểm qua một số vật liệu sử dụng làm ống nước và cách xử lý khi đường ống gặp sự cố.

sua-ong-pvc

Đường ống nước uPVC.

Đây là vật liệu được sử dụng làm ống thoát nước của nhà bếp, ống thoát bồn cầu, ống thu nước phòng tắm, thu nước mưa ban công, vv. Ví dụ phần kết nối của ống nhánh thoát nước của bồn cầu có thể bị rò rỉ do bung keo kết nối phụ kiện hoặc tác động của ngoài lực. Bởi vì phương pháp kết nối của ống uPVC sử dụng bằng keo. Chúng ta tiến hành kiểm tra và xử lý đường ống bị sự cố.

Đầu tiên chúng ta xác định điểm gây ra sự cố và đánh giá xem phần xảy ra sự cố hư hại nằm ở phần thân ống hay ở phụ kiện của ống.

Xác định nguyên nhân rò rỉ đường ống cụ thể, có thể bể ống do tác động của ngoại lực, bung phụ kiện do quá trình kết nối sai kỹ thuật hoặc rò rỉ ống do kết nối lệch giữa đường ống và phụ kiện.

Khi đã xác định chính xác vị trí xảy ra sự cố, ta tiến hành lấy cư sắt để lại bỏ đường ống hoặc phụ kiện bị hư hỏng, sao đó thay thế đường ống mới bằng măng xông trượt hoặc thay thế phụ kiện bị hư hỏng bằng phụ kiện mới. Lúc này cần tiến hành lau khô và bôi keo đểu trên bề mặt cần kết nối, sau đó tiến hành kết nối chúng lại với nhau.

 

Lưu ý khi sửa chữa đường ống uPVC.

– Khi phát hiện được vị trí bị rò rỉ, ta cần xác định ngay điểm gây rò rỉ ống nước nằm trên thân ống hoặc phụ kiện để xác định chính xác vật liệu thay thế để khắc phục sự cố.

– Khi sửa chữa đường ống nước bị rò rỉ, nhớ sử dụng keo phù hợp với ống uPVC.

-Khi sửa chữa kết nối đường ống uPVC, đường ống không thể bị cong vênh có thể gây nứt, gãy ống hoặc thân ống không đủ khoảng các để kết nối phụ kiện vì có thể làm nước bị rò rỉ tại vị trí kết nối.

sua-ong-nuoc-upvc

Đường ống cấp nước sạch PPR.

Đối với đường ống PPR, tỷ lệ sử dụng trong hộ gia đình hiện nay rất cao vì chúng được sản xuất bằng vật liệu qn toàn, không có tạp chất hòa tan vào nước gây ô nhiễm. Ngày nay, ống PPR dần thay thế ống uPVC trong các ống dẫn nước sạch trong nhà máy, nước sạch cho các tòa nhà chung cư, cho các trung tâm thương mại,vv. Vậy liệu của ống PPR là Polypropylene copolymer, đây là loại ống nhựa dày, được kết nối bằng cách nung chảy ống. Máy hàn ống PPR chuyên dụng để làm nóng hai đầu cần kết nối của ống bằng dòng điện.Vì vậy, khi phát hiện đường ống PPR bị rò rỉ, bạn có thể thực hiện các bước sau để xử lý.

Trước tiên chúng ta phải tìm ra vị trí cụ gây rò rỉ của đường ống PPR, một số nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng rò rỉ đường ống PPR là do ngoại lực tác động vào đường ống, mối hàn kết nối đường ống chưa đủ nhiệt, thời gian giữ kết nối không đủ lâu, trong một số trường hợp ống PPR được lắp đặt ngầm trong tường, chúng ra có thể vô tình khoan cắt trúng đường ống.

Sử dụng kéo cắt ống để lạo bỏ đoạn ống bị rò rỉ, xác định kích thước đường ống PPR và phụ kiện tương ứng cần thay thế.

Khi cắt có thể sinh ra mảng bám, bụi bẩn bám trên đường ống. Chúng ta cần làm sạch, loại bỏ mảng bám tại vị trí kết nối, chuẩn bị máy hàn ống PPR để nung chảy hai đầu cần kết nối bằng nhiệt và để chúng gần nhau trong khoảng thời gian thích hợp, ta đã hoàn thành công việc sửa chữa đường ống nước PPR.

sua-ong-pvc

Các vấn đề lưu ý khi sửa chữa đường ống PPR.

– Khi sử dụng máy hàn ống PPR, thời gian nung chảy phải được điều khiển theo đèn báo của máy hàn ống, cần lưu ý thời gian không được quá ngắn hoặc quá dài.

– Sau khi kết nối nhiệt ống PPR xong, cần kiểm tra khả năng chịu áp lực nước của mối nối bằng cách xông nước kiểm tra, Đồng thời, xác định điểm kết nối có bị rò rỉ nước tại vị trí khác nữa hay không.

 

Rò rỉ nước trong đường ống sắt hay ống thép mã kẽm.

Ống thép mã kèm không được sử dụng trong các hộ gia đình, nhưng tại các trung tâm thương mại, chung cư. Ống thép mã kẽm được sử dụng làm đường ống nước cấp trong các hệ thống bơm nước sạch, bơm cứu hỏa tại các điểm mà cần đường ống chiu được áp lực nước rất lớn. Ống thép mã kẽm được kết nối với nhau bằng cách ren đường ống và kết nối với nhau bằng phụ kiện. Có hai vị trí thường xảy ra rò rỉ nước: một là lỗ mọt xảy ra trên đường ống, hai là vị trí kết nối giữa ống và phụ kiện. Nếu sự cố xảy ra, ta đề xuất xử lý theo các bước sau:

Điều đầu tiên là phải tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ trong đường ống. Nước rò rỉ trên thân ống tại các điểm lỗ mọt sinh ra trong quá trình đúc ống, hay nước rò rỉ tại các điểm kết nối giữa ống và các phụ kiện. Ta cần xác định chính xác để có phương án xử lý phù hợp.

Khi phát hiện lỗ mọt xảy ra trên thân ống, ta thường giải quyết bằng phương pháp chấm hàn tại điểm bị rò rỉ hoặc thay thế toàn bộ đường ống nếu đường ống nhỏ ngắn dễ dàng cho quá trình thay thế.

Khi phát hiện nước rò rỉ tại các điểm kết nối giữa ống và phụ kiện, trường hợp này xảy ra chủ yếu do quá trình ren ống không đều dẫn đến khi kết nối với phụ kiện thường không kín dễ xảy ra rò rỉ nước. Trường hợp này cần thay thế đoạn ống mới bằng cách ren lại ống cho phù hợp kín với phụ kiện tương ứng.

 

Các điểm lưu ý khi xử lý ống thép tráng kẽm.

– Sau khi sửa chữa đường ống mạ kèm, chúng ta cần kiểm tra chất lượng mối hàn ống thép có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không: mối hàn phải đều, phần thịt hàn tram đều vào vị trí ống bị rò rỉ.

– Trong trường hợp thay thế ren lại đường ống, sau khi thay thế hoặc lắp đặt các phụ kiện ống thép mã kèm, cờ lê thường được sử dụng. Do đó, bạn cần lưu ý tránh dùng lực quá mạnh, dễ xảy ra hiện tựng nứt ống hoặc phá ren đường ống.

Kết luận

Đối với tình trạng rò rỉ nước ở đường ống sinh hoạt, cách xử lý đúng là chọn phương pháp sửa chữa phù hợp và sửa chữa phụ kiện đường ống theo chất liệu của ống. Đây là một lời nhắc nhở chính, đó là đừng quấn trực tiếp bằng băng dính. Vì phần lớn là nước chịu áp lực băng keo không chịu được nên lâu ngày sẽ bị rỉ. Vì lý do này, cá nhân tôi đề nghị bạn nên gọi cho thợ sửa đường ống để xử lý dứt điểm sự cố rò rỉ.

Xem thêm >>> sua dien nuoc | dịch vụ sửa điện nước HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *