Các biện pháp an toàn khi tiến hành bảo trì sửa chữa điện

an-toan-dien

An toàn khi tiến hành bảo trì sửa chữa điện

Trong mọi trường hợp, bạn không thể sử dụng tay chạm trực tiếp vào đường dây nóng, điều này thật sự không an toàn. Khi tiến hành bảo trì sửa chữa ngôi nhà phải được thực hiện trong điều kiện mất điện. Theo thống kê của các bộ phận liên quan, trong vụ những tai nạn của người thợ điện. Phần lớn là do bảo trì trực tiếp, người thực hiện quá chủ quan. Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều người coi nhẹ sự an toàn, do đó khi tiến hành bảo trì sửa chữa điện hay đặt điều kiện an toàn lên hàng đầu.

an-toan-dien

 

Để chắc chắn, khi làm việc với nguồn có điện sống, tuyệt đối không thực hiện một mình. Cần có ít nhất một người được giám sát. Người này có thể cắt nguồn điện kịp thời, quan sát thao tác vận hành và nhắc nhở.

Phải sử dụng thang và ghế khô có khả năng cách điện, đồng thời kê chắc chắn, ổn định cho thang và ghế. Mang giày cách điện, tay cách điện, đội mũ bảo hộ lao động và tốt nhất là mặc áo cách nhiệt.

Khi ngắt kết nối dây, đầu tiên ngắt kết nối dây điện, sau đó ngắt kết nối dây trung tính và dây đất, khi kết nối các dây, tự động được đảo ngược và dây dẫn được kết nối sau đó.

Trong quá trình vận hành trực tiếp, tuyệt không chạm vào hai dây cùng một lúc.

Nếu bạn lên ghế bằng cả hai chân và chạm vào 1 dây điện bằng tay thì sẽ không xảy ra tai nạn giật. Tuy nhiên, nếu chạm đồng thời cả 2 dây thì sẽ rất nguy hiểm. Có sự khác biệt rất lớn về điện trở khi da khô và khi da đổ mồ hôi.

sua-dien-an-toan

Quy tắc vận hành an toàn cho thợ điện làm việc trên cao

  1. Người vận hành phải mặc quần dài, đội mũ bảo hiểm, găng tay khô. Nếu độ cao trên hai mét phải đeo dây an toàn, dây và túi đựng dụng cụ phải được sử dụng để chuyển dụng cụ lên và xuống. Để cắt dây điện đang treo, chỉ được cắt chỉ sau khi đã thực hiện các biện pháp an toàn, khi cắt chỉ hoặc thắt dây thì không được phép có người ở dưới.
  2. Khi làm việc trên thang, thang phải có người đỡ hoặc phần trên của thang phải được buộc chặt bằng dây ở nơi tin cậy.
  3. Khi leo lên xe để bảo dưỡng phải cắt nguồn, treo thẻ an toàn, thắt dây an toàn khi làm việc cần thiết. Không cho phép một người vận hành, phải có nhiều hơn hai người, một người vận hành và một người hỗ trợ

 

Tiêu chuẩn lắp đặt hàng rào an toàn điện để bảo trì khi mất điện

Theo các quy định về an toàn và các quy định khác, khi thiết lập hàng rào an toàn tạm thời cho nguồn điện phải được lắp đặt chắc chắn và đáng tin cậy. Đồng thời, nó được chia thành hàng rào an ninh ngoài trời và trong nhà, và có sự khác biệt.

  1. Nếu là ngoài trời, chiều cao của hàng rào an toàn không được nhỏ hơn 1,5m, trên hàng rào an toàn phải treo biển báo hướng vào trong.
  2. Trường hợp ở trong nhà thì chiều cao của hàng rào an toàn không được nhỏ hơn 1,2m. trên hàng rào an toàn cũng phải treo biển báo nhưng biển báo hướng ra ngoài.

Trong thời gian bảo trì mất điện, nghiêm cấm nhân viên và các nhân viên khác tự ý di chuyển hàng rào an toàn tạm thời cấp điện hoặc tự ý tháo dỡ biển báo. Nếu hoàn cảnh thay đổi yêu cầu dỡ bỏ hoặc dỡ bỏ hàng rào an toàn hoặc biển báo thì phải được sự đồng ý của người phụ trách công việc. Trong trường hợp di chuyển hoặc dỡ bỏ hàng rào, biển báo an toàn, người phụ trách bảo trì cần tăng cường giám sát khi người vận hành đang làm việc.

 

Xem thêm >>> dịch vụ sửa điện nước | sửa điện nhà tại TPHCM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *