Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh âm trần và trung tâm

ve-sinh-may-lanh-am-tran

Vệ sinh máy lạnh âm trần và trung tâm

 

  1. Những lý do khiến hệ thống điều hòa trung tâm thường xuyên.

Theo thống kê của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ. Các hội chứng bệnh liên quan đến tòa nhà. Hệ thống thông gió sưởi và điều hòa không khí là những tác nhân chính thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và ô nhiễm hóa chất trong phòng. Điều này rất nguy hiểm, một trong những nguyên nhân là do hệ thống điều hòa trung tâm không có hệ thống gió tươi và các ống thông gió chưa được vệ sinh kịp thời.

 

Một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên của Bộ Y tế cho thấy nhiều đơn vị chưa từng được vệ sinh sau khi lắp đặt điều hòa trung tâm. Vào mùa hè nắng nóng, máy lạnh điều hòa trung tâm ở những nơi công cộng như: Trung tâm thương mại, khách sạn, cao ốc văn phòng mang lại cho con người sự mát mẻ, dễ chịu. Tuy nhiên điều hòa trung tâm lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây hại cho sức khỏe con người và mang lại tăng đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà.

 

Người ta cũng ước tính rằng các ống dẫn khí và ống nước được làm sạch có thể tiết kiệm năng lượng khoảng 15%.

DV-ve-sinh-dieu-hoa

  1. Hệ thống điều hòa – máy lạnh trung tâm chủ yếu gặp các sự cố sau.

– Do hệ thống ống nước lạnh điều hòa hoạt động lâu ngày, một lớp Ca2 +, Mg2 +, Fe2 + và các hợp chất khác bám vào thành trong của đường ống nước lạnh làm giảm diện tích tiết diện của đường ống. Điều này sẽ làm tăng tải của máy bơm nước lạnh và thậm chí là thiếu nước ở cuối hệ thống.

 

– Do ống thông gió điều hòa hoạt động lâu ngày, một lớp bụi có chứa vi khuẩn, Legionella và virus bám vào thành trong của ống gió, vô cùng nguy hại cho cơ thể con người.

 

– Do quá trình hoạt động lâu dài của vỏ máy và đường ống nước giải nhiệt của tháp giải nhiệt. Một lớp bụi bẩn có chứa vi khuẩn, vi rút, Legionella và tảo bám trên bề mặt của vỏ máy và thành trong của ống nước giải nhiệt. Các thành phần này sẽ làm giảm diện tích tiết diện của đường ống nước chảy và làm tăng điện trở của hệ thống dẫn đến tải của bơm nước giải nhiệt tăng. Thậm chí giảm công suất cấp nước của tháp giải nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả giải nhiệt của dàn lạnh, đặc biệt là tháp giải nhiệt hở càng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

– Do bộ lọc gió hồi của dàn điều hòa không khí không được vệ sinh và thay thế kịp thời. Nên bộ làm mát bề mặt, khay chứa nước ngưng, đường ống nước ngưng của dàn điều hòa và các chất ô nhiễm màu đen bám trên đường hồi và cửa gió. Các nguyên nhân trực tiếp nhất gây ô nhiễm không khí nguồn lây nhiễm.

 

  1. Phân loại vệ sinh hệ thống máy lạnh – điều hòa trung tâm.

Việc vệ sinh hệ thống điều hòa trung tâm chủ yếu được chia thành hai loại: Vệ sinh bên trong và bên ngoài.

 

– Vệ sinh bên trong: bao gồm hệ thống tuần hoàn nước làm lạnh và làm mát

– Vệ sinh bên ngoài: bao gồm vệ sinh khay thu nước đóng gói của tháp giải nhiệt, làm sạch bề mặt bên ngoài của bộ trao đổi khí và làm sạch hệ thống ống thông gió.

 

Để tiết kiệm năng lượng, chủ yếu là vệ sinh hệ thống nước (bao gồm dàn bay hơi của giàn lạnh, giàn lạnh bề mặt của dàn điều hòa) và hệ thống nước giải nhiệt (ống dẫn nước giải nhiệt, dàn ngưng, bao bì tháp giải nhiệt).

 

Đối với công tác bảo vệ và vệ sinh môi trường, chủ yếu là vệ sinh hệ thống ống thông gió và các phụ kiện cuối (làm mát bề mặt, sưởi, tạo ẩm, lọc, đường ống nước ngưng, vòi chứa nước, cửa gió cấp và hồi và các phụ kiện khác của dàn điều hòa).

 

  1. Phương pháp vệ sinh hệ thống điều hòa – máy lạnh trung tâm

– Vệ sinh hệ thống nước máy lạnh.

Vì bề mặt bên trong của ống nước điều hòa chủ yếu được cấu tạo từ các hợp chất như Ca2 +, Mg2 +, Fe2 + tức là cáu cặn, có tính chất trung tính. Sử dụng chất tẩy cáu cặn trung tính 8 ‰ ~ 10 ‰, chất ức chế ăn mòn và dung dịch nước phủ để làm sạch ba lần. Chu kỳ thứ nhất liên tục trong 12 giờ, chu kỳ thứ hai liên tục trong sáu giờ, và chu kỳ thứ ba liên tục trong một giờ, chất lượng nước và tình trạng bề mặt của ống nước được phát hiện kịp thời. Trường hợp bình thường có thể vệ sinh ba lần, đối với đường ống dẫn nước của máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh thì khi vệ sinh lần thứ ba nên kéo dài thời gian vệ sinh phù hợp.

 

– Vệ sinh hệ thống nước làm mát.

 

Vì hầu hết các hệ thống nước làm mát đều là hệ thống tuần hoàn hở, nước làm mát tiếp xúc với không khí trong thời gian dài. Các khí CO2, SO2, NO2, O2 và các khí khác trong không khí sẽ hòa tan vào nước làm mát và có tính axit và có tính oxy hóa mạnh (chẳng hạn như cánh quạt của máy bơm nước làm mát). Hiện tượng tạo khoang, theo thời gian, ống dẫn nước làm mát, bề mặt của khối đệm và tấm thu nước tạo thành ổ bám vi sinh vật gây bệnh có chứa Legionella pneumophila, b-hemolytic vi khuẩn liên cầu, tảo,… Nó sẽ ăn mòn nghiêm trọng đường ống nước và gây ô nhiễm môi trường (mưa axit gần tháp giải nhiệt). Do đó, chất làm sạch axit được sử dụng để làm sạch, và chất tẩy cặn axit yếu, chất ức chế ăn mòn và dung dịch nước 5 ‰ được sử dụng để làm sạch ba lần, và quy trình làm sạch tương tự như trên.

 

– Vệ sinh hệ thống ống thông gió.

Vệ sinh hệ thống ống thông gió là một khó khăn then chốt trong công việc vệ sinh máy lạnh – điều hòa. Vì ống thông gió nói chung là ở trên trần, thậm chí không ở trên trần. Các ống gió được bịt kín và thông nhau nên rất khó làm sạch, các phương pháp làm sạch cơ học thường được sử dụng. Phương pháp vệ sinh phổ biến hiện nay là đặt rô bốt dò tìm hoặc rô bốt khí nén vào ống thông gió từ kết nối mềm bằng vải bạt của thiết bị, đồng thời điều khiển rô bốt làm sạch trong ống thông gió thông qua rô bốt bên ngoài ống dẫn trong hệ thống đường ống. Ống dẫn phải sử dụng thiết bị hút bụi để thu gom triệt để rác trong đường ống nhằm ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp.

 

– Vệ sinh bề mặt làm mát, sưởi ấm, bề mặt làm ẩm, bề mặt bên trong của chảo ngưng tụ, và cửa gió hồi:

Việc làm sạch bề mặt làm mát, sưởi ấm, tạo ẩm và cửa gió hồi không chỉ có thể cải thiện chất lượng không khí mà còn có tác dụng tiết kiệm năng lượng mạnh mẽ. Phương pháp làm sạch thường được sử dụng là sử dụng chất làm sạch bằng tia khí. Sau đó sử dụng nước áp suất cao hoặc không khí để tẩy rửa, để chất bẩn có thể nhanh chóng được hòa tan và cuốn trôi, sau đó rửa sạch bằng nước áp suất thấp.

ve-sinh-dieu-hoa-trung-tam

  1. Khi vệ sinh hệ thống điều hòa trung tâm cần chú ý các vấn đề sau:

Trước khi vệ sinh hệ thống thông gió điều hòa trung tâm, cần kiểm tra mức độ ô nhiễm sinh học trong hệ thống thông gió và nước. Như bao gồm ô nhiễm vi sinh vật và sự sinh sôi của vi sinh vật trong bộ xử lý không khí, bộ tạo ẩm và các bộ phận điển hình khác.

 

Khi xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây, hệ thống điều hòa trung tâm cần được vệ sinh:

– Ô nhiễm trong hệ thống thông gió.

– Các chất ô nhiễm hoặc mảnh vụn khác nhau trong hệ thống đã tích tụ ở mức độ có thể nhìn thấy rõ ràng.

– Hiệu suất làm mát, sưởi ấm của hệ thống giảm.

Dàn nóng, dàn lạnh, bộ điều khiển luồng không khí, bộ lọc và bộ xử lý không khí đã được xác định là có các hạn chế, tắc nghẽn và cặn bẩn ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của hệ thống thông gió.

– Có các yêu cầu đặc biệt về chất lượng không khí trong nhà.

Cộng đồng người sử dụng máy lạnh trong tòa nhà bất ổn, chẳng hạn như các tòa nhà dân cư có tỷ lệ mắc bệnh tăng lên, hệ thống miễn dịch bị tổn hại, môi trường đặc biệt, các tòa nhà bằng vật liệu xây dựng nhạy cảm hoặc các quy trình xử lý quan trọng.

 

Làm sạch và khử trùng tháp giải nhiệt.

Để vệ sinh thường xuyên, trước tiên nên xả nước giải nhiệt, sau đó vệ sinh thành bên trong tháp giải nhiệt để đảm bảo bề mặt không có bụi bẩn. Khi phát hiện vi sinh vật gây bệnh trong nước giải nhiệt, cần dùng nhiệt độ cao hoặc phương pháp hóa học để khử trùng nước giải nhiệt và thành tháp, sau đó xả hết nước trong tháp, vệ sinh kỹ thành trong của tháp giải nhiệt.

 

Sau khi hệ thống được làm sạch, hiệu quả làm sạch phải được kiểm tra.

– Lượng bụi tích tụ trong ống dẫn khí sau khi làm sạch phải đạt ít hơn 1,0 gam trên mét vuông bề mặt bên trong của ống dẫn khí. Không phát hiện thấy các chất ô nhiễm còn sót lại sau khi các bộ phận được làm sạch.

– Tỷ lệ loại bỏ tổng số vi khuẩn và nấm trên thành trong của ống dẫn khí sau khi khử trùng phải lớn hơn 90%, không phát hiện được vi khuẩn gây bệnh.

– Không phát hiện thấy Legionella, liên cầu tan máu và các vi sinh vật gây bệnh khác trong nước làm mát, nước ngưng tụ và hệ thống cấp không khí.

– Chất hạt có thể hít vào được (PM 10) ≤ 0,15 mg / m3 trong nguồn cấp không khí điều hòa không khí.

– Tổng số vi khuẩn nhỏ hơn hoặc bằng 500 cfu / m3.

– Tổng số nấm ≤500 cfu / m3.

 

Xem thêm >>> dịch vụ sửa điện nước TPHCM | vệ sinh máy lạnh tại Đức Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *