Tác dụng của dòng điện đối với cơ thể như thế nào

tac-hai-cua-dong-dien

Tác dụng của dòng điện đối với cơ thể như thế nào

1) Tác hại của dòng điện đối với cơ thể con người

– Có ba loại tổn thương hiện tại đối với cơ thể con người: điện giật, chấn thương điện và tổn thương trường điện từ.

– Điện giật là dòng điện đi qua cơ thể con người, phá hủy chức năng bình thường của tim, phổi và hệ thần kinh của con người.

– Chấn thương do điện là tổn thương cơ thể con người do tác dụng nhiệt, tác dụng hóa học và tác dụng cơ học của dòng điện gây ra, chủ yếu là bỏng hồ quang, bỏng bắn kim loại nóng chảy, v.v.

– Tổn thương sinh lý của trường điện từ là các triệu chứng của hệ thần kinh như: chóng mặt, mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ngủ, mơ màng … dưới tác dụng của từ trường tần số cao.

– Người ta thường tin rằng nguy cơ của dòng điện đi qua tim, phổi và hệ thần kinh trung ương của cơ thể con người là tương đối lớn, đặc biệt khi dòng điện đi qua tim, nguy cơ là lớn nhất. Vì vậy con đường từ tay sang chân hiện nay là nguy hiểm nhất.

– Điện giật cũng dễ bị ngã do co giật nặng làm dòng điện truyền qua toàn thân và gây ra các tai nạn thứ phát như ngã, gẫy chân tay, chấn thương sọ.

an-toan-dien-nhu-nao

2. Các biện pháp kỹ thuật phòng chống điện giật

A. Cách điện, che chắn và khoảng cách là các biện pháp an toàn phổ biến nhất
1) Cách điện

Biện pháp cách điện là để ngăn cơ thể con người chạm vào vật liệu cách điện để làm trách cơ thể tiếp xúc và tích điện. Sứ, thủy tinh, mica, cao su, gỗ, bakelite, nhựa, vải, giấy và dầu khoáng đều là những vật liệu cách nhiệt thường được sử dụng.

Cần lưu ý rằng nhiều vật liệu cách điện sẽ mất tính chất cách điện sau khi bị ướt hoặc sẽ bị hỏng dưới tác dụng của điện trường mạnh và mất tính chất cách điện.

 

2) Bảo vệ bằng rào chắn

Biện pháp này có nghĩa là, cơ quan được tích điện được cách ly với thế giới bên ngoài bằng cách sử dụng các rào cản, hộ chiếu, cổng hộp bảo vệ, v.v.

Các bộ phận chuyển động của công tắc điện nói chung không thể được cách điện mà cần phải được che chắn. Thiết bị cao áp cần được che chắn bất kể nó có được cách điện hay không.

3) Tạo khoảng cách an toàn

Biện pháp này là đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết. Ngoài việc ngăn tiếp xúc với hoặc quá gần nơi có người sống. Khoảng cách còn có thể ngăn cháy, ngăn trộn dây và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành. Trong công việc điện áp thấp, khoảng cách bảo trì tối thiểu không được nhỏ hơn 0,1 mét.

 

B. Biện pháp nối đất an toàn

Biện pháp nối đất là đề cập đến kết nối trực tiếp với đất, kết nối giữa một điểm nhất định của bộ phận mang điện của thiết bị điện. Hoặc đường dây điện với đất và kết nối nhân tạo giữa một điểm của bộ phận không mang điện của thiết bị điện hoặc vỏ thiết bị với đất bằng dây dẫn với điện trở đỏ nhỏ.

 

Nối đất bảo vệ

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm điện ngẫu nhiên của các dây dẫn không tích điện tiếp xúc của thiết bị điện. Việc thực hiện nối chặt thiết bị điện với thân nối đất được chôn sâu trong lòng đất thông qua dây nối đất bảo vệ được gọi là nối đất bảo vệ.

Đối với các bộ phận kim loại có thể xuất hiện điện áp nguy hiểm do đánh thủng cách điện hoặc các lý do khác, cần thực hiện các biện pháp nối đất bảo vệ. Ví dụ, vỏ kim loại của động cơ, máy biến áp, thiết bị đóng cắt, thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện khác phải được nối đất. Trong các hệ thống điện áp thấp nói chung, giá trị điện trở kết nối bảo vệ phải nhỏ hơn 4 ôm.

 

Bảo vệ điện áp bằng không

Là nối chặt phần kim loại của thiết bị điện không tích điện ở điều kiện bình thường với đường dây trung tính của lưới điện. Cần lưu ý rằng trong hệ thống điện ba pha bốn dây, vỏ kim loại của thiết bị điện thường được nối đất và nối đất cùng một lúc. Biện pháp này được gọi là biện pháp bảo vệ nối đất lặp lại, nhưng cũng cần lưu ý rằng mạch trung tính không được phép. Lắp đặt cầu chì và công tắc.

 

C. Lắp đặt thiết bị chống dòng rò

Để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong trường hợp xảy ra sự cố, cần lắp đặt bộ bảo vệ dòng rò càng xa càng tốt. Nó có thể thu được các tín hiệu bất thường thông qua việc chuyển đổi cơ chế phát hiện của thiết bị bảo vệ khi thiết bị và đường dây bị rò rỉ. Sau đó được chuyển đổi và truyền bởi cơ cấu trung gian, sau đó nhắc thiết bị truyền động hoạt động, tự động cắt nguồn điện, và đóng vai trò bảo vệ.

 

D. Sử dụng điện áp an toàn

Đây là một biện pháp an toàn cho các thiết bị có điện áp nhỏ hoặc đường dây điện có công suất nhỏ. Theo định luật Ôm, với cùng một điện trở, hiệu điện thế càng lớn thì cường độ dòng điện càng lớn. Do đó, điện áp đặt vào cơ thể người có thể được giới hạn trong một phạm vi nhất định, để dưới điện áp này, dòng điện đi qua cơ thể người không vượt quá phạm vi cho phép. Điện áp này được gọi là điện áp an toàn. Giá trị hiệu dụng của điện áp an toàn không được vượt quá 50 vôn và DC không được vượt quá 120 vôn.

Đối với đèn chiếu sáng di động và đèn chiếu sáng chung có chiều cao dưới 2,5 mét, nếu không có kết cấu an toàn đặc biệt hoặc biện pháp an toàn thì phải sử dụng điện áp an toàn 42 vôn hoặc 36 vôn.

Trong các thùng chứa kim loại, đường hầm, hầm mỏ,… nơi làm việc chật hẹp, di chuyển không thuận tiện, xung quanh có diện tích dây dẫn nối đất lớn thì khi sử dụng đèn chiếu sáng di động nên sử dụng điện áp an toàn 12 vôn.

tac-hai-dien-giat

E. Cách điện tăng cường

Cách điện tăng cường là việc sử dụng cách điện kép hoặc cách điện tổng thể bổ sung, nghĩa là, để bảo vệ chất cách điện tránh bị điện giật sau những hư hỏng cách điện thông thường.

Các biện pháp phòng ngừa

1) Không được tiến hành sửa chữa các thiết bị điện trong xưởng khi chưa được phép.

 

2) Tủ điện phân, cầu dao tổng, công tắc, ổ cắm, phích cắm và dây điện thường xuyên chạm vào sử dụng phải được giữ ở trạng thái tốt, không bị hư hỏng hoặc hở các bộ phận mang điện.

 

3) Không thay cầu chì bằng dây đồng, v.v … và giữ nguyên nắp công tắc dao, công tắc từ, … để tránh phóng điện hồ quang hoặc nổ cầu chì và bắn tung tóe trong trường hợp đoản mạch.

 

4) Luôn kiểm tra tiếp đất bảo vệ và các thiết bị nối không của thiết bị điện để đảm bảo rằng kết nối được chắc chắn.

 

5) Khi di chuyển các thiết bị điện như quạt điện, đèn chiếu sáng, máy hàn điện… trước hết phải cắt nguồn điện, dây dẫn phải được bảo vệ để không bị mòn, đứt.

 

6) Khi sử dụng các dụng cụ điện cầm tay như máy khoan điện cầm tay, đá mài điện phải lắp bộ chống rò rỉ, vỏ dụng cụ phải được nối đất bảo vệ hoặc nối với dây trung tính. Dây điện phải được tránh bị đứt khi dụng cụ bị di chuyển. Mang vật cách nhiệt trong khi vận hành đeo găng tay và đứng trên bảng cách nhiệt.

 

7) Trong những ngày giông bão, không đi lại trong phạm vi 20 mét xung quanh dây dẫn tiếp đất của cột điện cao thế, cột sắt, cột thu lôi. Khi đường dây cao áp bị đứt, cấm người vào trong phạm vi 10 mét, nếu đã quá 10 mét thì phải nhảy lò cò ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

8) Khi sửa chữa thiết bị phải cắt nguồn điện, đặt biển cảnh báo “Không đóng cửa, có người đang làm việc” ở nơi dễ thấy.

 

9) Khi độ ẩm tương đối của nơi làm việc lớn hơn 75% thì môi trường làm việc là môi trường nguy hiểm, dễ sốc. Khi dây nối đất, cơ thể người càng gần điểm nối đất thì điện áp bước càng cao, khoảng cách càng xa thì điện áp bước càng giảm. Trong trường hợp bình thường, trong vòng 20m tính từ thân nối đất, điện áp bước có thể được coi là bằng không. Ở những nơi dân cư và văn phòng nói chung, nếu mục đích chính là chống điện giật thì nên chọn công tắc chống rò có dòng rò 30mA.

 

10) Các thiết bị chiếu sáng và công tắc điện trong nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ phải chống cháy nổ. Công tắc điện nên được lắp đặt bên cạnh cửa ngoài trời. Khi sử dụng thiết bị điện di động hoặc đèn ở nơi làm việc ẩm ướt hoặc trong hộp kim loại, điện áp an toàn phải là 12V.

Xem thêm >>> Dịch vụ sửa điện tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *